Quân sự

Philippines nhận hệ thống phòng không Spyder đầu tiên từ Israel

Việt Hùng

ANTD.VN - Quân đội Philippines đã nhận được hệ thống phòng không Spyder đầu tiên do Israel sản xuất. Với những tính năng đỉnh cao, Spyder được coi là một trong những tên lửa phòng không đánh chặn tầm trung tốt nhất thế giới.

Ngày 5/7, Không quân Philippines thông báo rằng, 2 trong 3 hệ thống tên lửa phòng không Spyder sẽ được Israel chuyển giao vào quý cuối cùng của năm 2022.
Hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy các xe mang phóng đạn tên lửa và xe mang hệ thống radar đã được chuyển tới Philippines.
"Hệ thống phòng không Spyder dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay", người phát ngôn của Không quân Philippines, Đại tá Maynard Mariano trước đó cho biết.
Một khẩu đội hệ thống phòng không Spyder bao gồm 3 hoặc nhiều bệ phóng tên lửa.
Phía Philippines thông báo họ đã nhận được 2 khẩu đội trước thời hạn. Khẩu đội tên lửa phòng không Spyder cuối cùng sẽ được chuyển giao cùng với một cơ sở bảo dưỡng tên lửa sẽ được xây dựng ở Philippines.
Trước đó, thiết bị mô phỏng Hệ thống Phòng không Spyder Philippines (SPAD) đầu tiên đã được chuyển giao cho trung tâm huấn luyện vào ngày 26/4. Cơ sở này được đặt tại Căn cứ Không quân Basa ở Floridablanca, Pampanga.
Spyder là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung hiện đại nhất thế giới do Israel sản xuất. Hệ thống này có thể tiêu diệt chính xác các mục tiêu từ khoảng cách 35km.
Spyder là sản phẩm của tập đoàn quốc phòng tiên tiến Rafael. Hệ thống này được sản xuất từ năm 2005.
Spyder được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không từ tầm thấp đến tầm trung như trực thăng, máy bay không người lái, máy bay cánh cố định bay thấp, vũ khí dẫn đường công nghệ cao.
Hệ thống được phát triển với 2 phiên bản. Spyder-SR tầm thấp sử dụng tên lửa đất đối không Python-5. Spyder-MR tầm trung sử dụng tên lửa Derby. SPYDER-SR có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 15km, tầm cao 9km.
Trong khi đó, phạm vi tác chiến của Spyder-MR là 35 km, tầm cao 16 km. Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá, Python 5 là một trong những tên lửa dẫn đường hồng ngoại tiên tiến nhất thế giới.
Tên lửa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, cho phép tấn công với độ chính xác rất cao.
Trong đó, Derby là dòng tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động với khả năng "bắn - quên" cho phép đối phó nhiều mục tiêu cùng lúc.
Mỗi xe mang phóng chở được 4 đạn tên lửa.
Hệ thống Spyder có thể liên kết với nhiều hệ thống cùng loại một lúc để tạo nên lưới lửa phòng không dày đặc.
Nhữngtên lửa này có khả năng bay với vận tốc Mach 4, tùy từng loại khác nhau mà chúng có hệ thống dẫn đường khác nhau.
Tên lửa Python-5MR có tầm bắn 20km, đầu đạn nặng 11kg, phương thức dẫn đường bằng camera ảnh nhiệt cộng với cảm biến quang điện với chế độ "lock on after lauch".
Tên lửa Derby-MR có tầm bắn 50km, tốc độ Mach 4, đầu đạn nặng 23kg, chúng sử dụng radar đầu dẫn mảng pha chủ động.
Radar EL/M-2084 của hệ thống Spyder làm việc trên băng sóng S với thiết kế dạng module, ứng dụng công nghệ anten mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).
Loại radar này cho khả năng chống chế áp điện tử cũng như phát hiện và theo dõi đồng thời hàng chục tới hàng trăm mục tiêu bay với độ phân giải cao.
Cự ly phát hiện xa nhất của radar đa năng EL/M-2084 với mục tiêu trên không là 410 km, và tới 100 km (hoặc thậm chí tới 250 km) khi định vị trận địa bắn/phóng của pháo/tên lửa đối phương.
Ngoài ra chúng còn cung cấp thông tình báo mục tiêu đủ 3 tham số cho hệ thống máy tính phục vụ chỉ huy tác chiến tự động.
Với những tính năng đỉnh cao như vậy, đây được coi là một trong những hệ thống phòng không tầm trung tốt nhất thế giới hiện nay.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC