Thế giới

Philippines muốn tiếp tục thỏa thuận quân sự với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tuyên bố quân đội nước này muốn duy trì Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ sau khi quan chức 2 nước gặp nhau để giải quyết bất đồng liên quan tới chiến lược của Washington tại châu Á.

Cuộc họp tại Manila vào hôm 10-2 giữa quan chức Mỹ và Philippines được tổ chức sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố đơn phương hủy bỏ thỏa thuận VFA kéo dài 2 thập kỷ qua như động thái bày tỏ sự tức giận với đồng minh do bị từ chối cấp visa.

Tiến trình rút khỏi thỏa thuận này đã bị trì hoãn hai lần, tuy nhiên, giới chức Philippines cho rằng, đây lại là cánh cửa để hướng đến sự thống nhất về những điều khoản tốt hơn.

“Những người ở bộ quốc phòng và lực lượng vũ trang có cảm giác VFA nên được tiếp tục”, Bộ trưởng Delfin Lorenzana cho hay.

Philippines muốn tiếp tục thỏa thuận quân sự với Mỹ ảnh 1

VFA giữa Mỹ và Philippines đã kéo dài hơn hai thập kỉ qua

Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của giới chức 2 nước dưới thời Tổng thống Joe Biden, người nhiều lần khẳng định tầm quan trọng mối quan hệ đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Theo ông Lorenzana, thỏa thuận VFA vô cùng quan trọng trong việc tăng cường năng lực của quân đội Philippines thông qua hàng chục cuộc tập trận chung hàng năm. Điều này cũng được nhấn mạnh bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austrin trong cuộc điện đàm với ông Lorenzana vào hôm 10-2.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã trở nên phức tạp sau khi ông Duterte lên nắm quyền vào nam 2016. Ông liên tiếp có những phát ngôn chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời lại cởi mở hơn với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC