Thế giới

Philippines: Hơn 10.000 người chết, sân bay bị xóa sổ vì siêu bão Hải Yến

ANTĐ - Ngày 10/11, một lãnh đạo cảnh sát khu vực nói rằng siêu bão Haiyan (Hải Yến) có thể đã làm 10.000 người thiệt mạng chỉ tại riêng một tỉnh của Philippines.
"Chúng tôi đã có một cuộc họp đêm qua với tỉnh trưởng và dựa trên những đánh giá của chính quyền, ước tính ban đầu là có 10.000 người thiệt mạng," hãng tin AFP dẫn lời quan chức cảnh sát Elmer Soria nói với các nhà báo tại Tacloban, thủ phủ bị tàn phá nặng nề của tỉnh Leyte.
Philippines: Hơn 10.000 người chết, sân bay bị xóa sổ vì siêu bão Hải Yến ảnh 1
Bão Haiyan tàn phá Philippines

Ông Soria đề cập tới cuộc họp với tỉnh trưởng Leyte. Ông khẳng định rằng khoảng 70-80% khu vực thuộc tỉnh Leyte nằm trên đường đi của bão Haiyan đã bị tàn phá. 
Trước đó, Liên hợp quốc cho rằng con số tạm thời về 1.200 người chết trong trận siêu bão đánh vào Philippines có thể tăng lên nên tổ chức này sẽ gửi hàng cứu trợ khẩn cấp.
"Đáng buồn là con số này sẽ tăng lên", điều phối viên công tác nhân đạo của LHQ là Valerie Amos nói trong một tuyên bố.
"Chính phủ ước tính có khoảng 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, trải rộng trên 36 tỉnh, và những đánh giá ban đầu cho thấy hàng ngàn căn nhà đã bị phá hủy, các con đường hư hỏng nặng còn người dân cần lương thực, nước, nơi trú ẩn và điện," Amos nói thêm.
Ngày 9/11, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ cung cấp hỗ trợ về nguồn lực hải quân và hàng không cho Philippines sau khi nước này bị siêu bão Haiyan tàn phá.

Một thị trấn khác của Philippines có 300 người chết vì bão

Ngày 10/11, một quan chức địa phương cho biết siêu bão Haiyan đã làm ít nhất 300 người tử vong và gần 2000 người mất tích ở hòn đảo Samar về phía đông.
 
Leo Dacaynos, ủy viên hội đồng đối phó thiên tai của Samar, phát biểu trên đài phát thanh DZBB rằng 300 người đã được xác định thiệt mạng tại Basey, một thị trấn nhỏ trên đảo Samar.
 
Ông cho hay khoảng 2.000 người khác bị mất tích ở Basey và các thị trấn khác trên đảo này.
 
Đây là xác nhận đầu tiên về con số thương vong lớn trên đảo Samar sau khi siêu bão Haiyan đánh vào tối 9/11.
 
Tuy nhiên, người ta vẫn chưa liên lạc được với phần lớn các khu vực rộng lớn của Samar.

Sân bay ở thành phố Tacloban, thuộc tỉnh Leyte, miền Trung Philippines, đã bị san phẳng khi siêu bão Haiyan tràn qua. Bộ trưởng Nội vụ Philippines cho biết bão Haiyan khiến không còn thứ gì đứng được trong phạm vi 1km tính từ bờ biển.

Theo TTXVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC