Quân sự

Phiến quân thân Ankara thất bại nặng nề khi chủ động tấn công Ain Issa

Bạch Dương
ANTD.VN - Phiến quân thân Ankara đã phát động một cuộc tấn công lớn vào Ain Issa, nhưng cuộc phiêu lưu quân sự đã bị bẻ gãy khi gặp phải sức kháng cự mạnh mẽ từ đối phương.
Các đơn vị phiến quân thân Ankara, do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tại Syria đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thành phố Ain Issa, đây là diễn biến được đánh giá rất bất ngờ.
Cuộc đột kích được thực hiện từ các hướng Đông Bắc và Tây Bắc, tuy nhiên nhờ sự giúp sức từ phía Nga, Quân đội chính phủ Syria đã bẻ gãy các mũi đột kích của đối phương bằng hỏa lực mạnh, buộc phiến quân phải nhanh chóng rút lui.
Báo chí khu vực có được thông tin rằng cuộc tấn công vào Ain Issa diễn ra ngay trước trận pháo kích mạnh mẽ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó các tay súng do Ankara kiểm soát đã tiến hành hoạt động quân sự của mình.
Tuy nhiên, kế hoạch của những kẻ khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bại lộ và kết quả là do hỏa lực trấn áp mạnh mẽ, ít nhất 15 tay súng đã bị tiêu diệt và phần còn lại phải nhanh chóng rút lui nhằm tránh bị tổn thất nặng nề hơn.
Được biết lực lượng phiến quân thân Ankara đã phải rút lui về các vị trí đã chiếm đóng trước đó. Đồng thời, do cuộc phản công của lực lượng vũ trang Syria, quân đội Nga và các đơn vị người Kurd, nhiều phương tiện thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã bị thu giữ.
Cần lưu ý rằng đây là một trong những hoạt động tấn công mạnh mẽ đầu tiên ở Syria do phía các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sau thời gian dài khá yên tĩnh. Có thể các phiến quân này và cả phía Ankara muốn tranh thủ việc Nga bị phân tâm ở Donbass (Ukraine) để hành động.
Trong diễn biến khác, mởi đây một máy bay vận tải hạng nặng Il-76 đã đến Ukraine từ Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích để chuyển giao một số máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Đánh giá theo kích thước của không gian bên trong chiếc vận tải cơ Il-76, chúng ta có thể nói đến khoảng 4 - 6 máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã được Ankara cung cấp thêm cho đồng minh Kiev.
Phóng viên chiến trường Nga Akim Apachev cho biết: “Tình huống khẩn cấp! Máy bay IL-76 của Ukraine vừa quay trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ, nó được cho là mang theo nhiều mặt hàng quân sự do Ankara viện trợ Kiev".
"Chiếc IL-76 của Không quân Ukraine đang chở theo nhiều loại hàng hóa bí mật, nó hạ cánh xuống sân bay Tekirdag của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở Corlu gần bờ biển Marmara. Đáng chú ý sân bay này được sử dụng bởi cả hàng không quân sự".
"Hơn nữa, tại đây có Trung tâm bay và huấn luyện Bayraktar Akıncı, thuộc sở hữu của công ty Baykar Makina, nơi sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2 đang được sử dụng tích cực trên chiến trường Donbass”.
Sau đó được biết chiếc Il-76 nói trên đã khởi hành và hạ cánh xuống sân bay Odessa. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có thông tin xác nhận về chủng loại cụ thể của hàng hóa, nhưng chắc chắn đây là vũ khí.
Trước đó đã có những thông tin chưa được kiểm chứng rằng vào cuối tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển giao cho Kiev một lô máy bay không người lái nữa, được cho là để phục vụ chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass.
Cho đến nay, báo chí biết rằng có tối đa 3 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 được phía Ukraine sử dụng ở Donbass cùng một lúc, tuy nhiên cuộc tấn công chỉ được thực hiện bởi duy nhất 1 chiếc.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC