Thế giới

Phiến quân Hồi giáo giết hại 770 binh sĩ Iraq

Hồng Chi
ANTĐ - Hôm nay (4-9), tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, các tay súng của nhà nước Hồi giáo (IS) đã sát hại 770 binh sĩ Iraq sau khi chúng kiểm soát được một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Baghdad hồi tháng 6.

Theo bản báo cáo mới của HRW, 3 địa điểm hành quyết mới đã được phát hiện tại trại Speicher, một trại căn cứ quân sự  từng được Mỹ sử dụng, gần thành phố Tikrit của Iraq. Sự việc diễn ra ở đây là hành động tàn bạo nhất do IS thực hiện tại miền Bắc và phía Tây Iraq.

Báo cáo của HRW cho biết khoảng 560–770 nam giới đã bị các tay súng IS giết hại trong cuộc thảm sát tại Speicher. Hầu hết trong số họ là lực lượng an ninh Iraq. Con số này cao hơn rất nhiều so với bản báo cáo mà HRW đưa ra cuối tháng 6, cho biết khoảng 160-190 người đã bị sát hại tại hai địa điểm trong giai đoạn từ 11 đến 14-6. Tổ chức này cũng cho biết con số này sẽ còn tăng lên khi các bằng chứng khác được tìm thấy.

Phiến quân Hồi giáo giết hại 770 binh sĩ Iraq ảnh 1
Các tay súng cực đoan thảm sát lực lượng an ninh Iraq 
trong những chiếc hố nông đào sẵn.

Trước đó, phiến quân Hồi giáo tuyên bố trên Twitter rằng chúng đã hành quyết 1.700 binh sĩ chính phủ sau khi chiếm được thành phố Tikrit. Nhóm này cũng đăng tải video và hình ảnh  ghi lại cảnh binh lính Iraq nằm dưới hố nông trong khi úp mặt xuống, một số hình ảnh khác cho thấy cảnh các tay súng của phiến quân hành quyết các binh sĩ Iraq.

Trả lời báo giới tại thành phố Irbil, cố vấn đặc biệt của HRW Fred Abrahams đánh giá “quy mô vụ tàn sát cho thấy đây rõ ràng là một tội ác chống lại loài người”.

Giám đốc Bộ Tình trạng khẩn cấp của HRW Peter Bouckaert cho biết: “Sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo đã vi phạm pháp luật và xúc phạm đến lương tâm con người”.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadoun al-Dulaimi từ chối tấn công vào căn cứ quân sự Speicher nhằm đẩy lui nhóm phiến quân. Đặc phái viên Iraq tại Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi chính phủ Iraq mở cuộc điều tra công khai và độc lập vụ sát hại này.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói rằng nhiều chiến binh của IS chịu trách nhiệm vụ Speicher đã bị bắt hoặc bị giết và "lực lượng an ninh vẫn đang lần theo dấu những kẻ còn lại".

IS lôi kéo sự chú ý trên toàn thế giới kể từ khi nhóm này kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Tây và phía bắc Iraq cùng cách tiến hành các vụ thảm sát man rợ như chặt đầu, đóng đinh thập giá hay nhiều các hành hình khác.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ lệnh triển khai thêm 350 binh lính Mỹ đến Iraq, nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao và cơ sở vật chất của nước này ở Baghdad.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC