Quân sự

Phiên bản Kilo 'hạt nhân hóa' giúp Nga lật ngược tình thế cuộc đua tại Ấn Độ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trước nguy cơ tàu ngầm Amur không được Ấn Độ lựa chọn do còn nhiều thiếu sót, Nga có thể sẽ chào hàng New Delhi biến thể hạt nhân hóa của lớp Kilo.
Truyền thông Ấn Độ mới đây cho biết, 4 công ty từ Pháp, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Nga đã lọt vào giai đoạn cuối cùng của cuộc đấu thầu mang tên 75-I nhằm cung cấp hàng loạt tàu ngầm tấn công thế hệ mới cho hải quân nước này.
Ấn Độ sẽ lựa chọn các ứng viên bao gồm tàu ngầm lớp Barracuda của Naval Group đến từ Pháp, S-80 Plus của Navantia Tây Ban Nha, DSME-3000 của Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering của Hàn Quốc và Amur của Cục Thiết kế Trung tâm Rubin - Nga.
Theo các chuyên gia, hiện tại cơ hội lớn nhất thuộc về Pháp, trong khi ít có khả năng thắng nhất sẽ là Nga. Lý do chủ yếu nằm ở chỗ tàu ngầm Amur chưa có động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP), trong khi đây là một trong những yêu cầu chính của Ấn Độ.
Người chiến thắng trong cuộc đấu thầu sẽ đóng tàu ngầm dưới sự hợp tác với hai hoặc một doanh nghiệp Ấn Độ, đó là Công ty nhà nước Mazagon Dockyard Limited (MDL) và Công ty tư nhân Larsen & Toubro Ltd.
Thời điểm công bố người chiến thắng trong cuộc đấu thầu vẫn chưa được xác định, nhưng chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra khơi không sớm hơn năm 2030.
Các chuyên gia cho rằng nếu xét các yêu cầu của Hải quân Ấn Độ cho tàu ngầm tấn công tương lai thì rõ ràng cơ hội thắng thầu của Nga không có, nhưng Moskva lại nắm trong tay quân bài quan trọng hơn, đó là sau thỏa thuận AUKUS, họ có thể bán tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài.
Có thể trong thời gian tới Nga sẽ chào hàng Ấn Độ phiên bản sửa đổi tàu của ngầm hạt nhân Sarov - biến thể đặc biệt phát triển từ lớp Kilo, với tính năng vượt trội tàu ngầm thông thường và sự thân thuộc khi New Delhi đang vận hành nhiều chiếc Kilo 877, cơ hội thắng của Nga là rất cao.
Vào thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã bắt tay thực hiện Dự án 20120 Sargan được xếp vào hàng tối mật, mục đích nhằm tạo ra một chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.
Chỉ có một tàu ngầm duy nhất thuộc dự án này được hoàn thành, đó chính là chiếc Sarov (B-90), nó được đặt theo tên một thành phố quân sự khép kín có vai trò rất quan trọng trong chương trình vũ khí hạt nhân của Liên Xô.
Sarov được khởi đóng từ năm 1988 tại Nizhniy Novgorod, công việc tiến triển rất chậm chạp và đã phải tạm dừng vào năm 1998 do thiếu kinh phí. Đến năm 2003, Sarov tiếp tục được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Severodvinsk.
Chiếc tàu ngầm bí ẩn này được cho là chính thức đi vào biên chế từ năm 2009 với vai trò một mẫu thử nghiệm công nghệ, một số nguồn lại cho rằng nó được sử dụng để thu thập tin tức tình báo.
Sarov chính là biến thể sửa đổi từ tàu ngầm Kilo cho nên kích thước rất tương đồng với chiều dài 72,6 m; chiều rộng 9,9 m; mớn nước 7 m; lượng giãn nước 2.300 tấn khi nổi và 3.950 tấn khi lặn; thủy thủ đoàn 52 người.
Tốc độ di chuyển của tàu ngầm Sarov là 10 hải lý/h trên mặt nước, hoặc 17 hải lý/h khi chạy ngầm, độ sâu lặn tối đa 300 m, dự trữ hành trình 45 ngày.
Điểm khác biệt giữa Sarov và Kilo là tàu được bổ sung một lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, đóng vai trò như một máy phát điện bổ sung, đây là sự kết hợp đầy tính sáng tạo.
Nhờ lò phản ứng hạt nhân, tàu ngầm Sarov có thể hoạt động liên tục nhiều ngày dưới đáy biển trong trạng thái hoàn toàn yên lặng, giúp nó không bị phát hiện bởi các phương tiện trinh sát của đối phương.
Vũ khí trang bị của lớp tàu ngầm này chưa được công bố rõ ràng, nhưng có nhiều thông tin cho biết đó là 2 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 650 mm, như vậy đủ sức triển khai tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh BrahMos do Ấn Độ chế tạo, đây là lợi thế lớn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC