Đời sống

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì?

Duy Tiến
ANTD.VN - Khoảng một năm trở lại đây, rất nhiều thay đổi đã và đang diễn ra bên trong bộ máy tổ chức và hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai – bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước.
Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai lập Đội hướng dẫn gồm hơn 50 người để hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh

Đa số những cải tiến nhằm hướng tới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, song bất cứ sự thay đổi nào cũng tạo ra những xáo trộn và phản ứng trái chiều… Phóng viên An ninh Thủ đô đã có cuộc khảo sát thực tế tại bệnh viện này để ghi nhận thông tin.

Cảnh quan và những tiện ích phụ trợ nhiều thay đổi

Sáng nay, 20/4, khoảng 9h, khu vực để xe máy vào Bệnh viện Bạch Mai từ cổng sau ở phố Phương Mai đã chật cứng. Dòng người đi xe máy vẫn tiến vào nườm nượp nhưng phải quay lại vì không còn chỗ gửi. Một số người “nhanh ý” đi vòng sang gửi xe tại Bệnh viện Da liễu Trung ương hoặc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cạnh đó, một số người khác phải xoay sở tìm chỗ gửi xe khá vất vả.

Tuy vậy, sau “vòng gửi xe” theo đúng nghĩa đen, bước vào trong khuôn viên bệnh viện, điều khách quan cần ghi nhận là cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp hơn nhiều so với thời gian trước và nhất là không còn cảnh xe cộ đi lại lộn xộn bên trong khuôn viên.

Ngay đầu cổng vào bệnh viện từ lối phố Phương Mai, đối diện khu nhà Q1 là một quầy thông tin mới được dựng lên chưa lâu. Nhân viên nữ mặc đồng phục áo dài xanh được phân công đứng túc trực để hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh.

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 2

Những người bệnh nặng, khó khăn về đi lại sẽ được sử dụng dịch vụ xe điện miễn phí hoặc xe lăn, cáng, có ô che

Theo khảo sát của chúng tôi, ở khu vực cổng chính, các điểm ngã ba trong khuôn viên bệnh viện đều có những quầy thông tin như vậy. Tại Khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh theo yêu cầu, khoa cấp cứu cũng đều có nhân viên mặc áo dài xanh làm nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh.

Đặc biệt, ngoài hỗ trợ các thông tin mà người bệnh hỏi, ở các khu vực cổng ra vào bệnh viện, nhân viên trực quầy còn làm nhiệm vụ gọi xe điện, xe lăn hỗ trợ miễn phí để vận chuyển những người bệnh khó khăn về đi lại, người bệnh nặng đến các khu vực khám; cấp phát ô cho một số người bệnh nặng mượn (miễn phí) khi trời mưa hoặc nắng to.

Đứng chờ tại quầy thông tin ở cổng sau bệnh viện chỉ ít phút, chúng tôi gặp một thanh niên dìu một người khác bị chấn thương, chảy máu tay chân do tai nạn xe máy. Nhân viên trực quầy thông tin nhanh chóng kéo ghế để người bệnh ngồi rồi dùng bộ đàm liên hệ gọi xe điện ra đưa bệnh nhân đến khu vực khám.

Đáng chú ý, dịch vụ xe điện này không phải mới, trước đã áp dụng, nhưng gần đây chuyển sang miễn phí hoàn toàn chứ không thu phí như trước… Theo tìm hiểu của chúng tôi, đội Hướng dẫn viên mặc đồng phục áo dài xanh là một đơn vị mới được thành lập trực thuộc Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bạch Mai, gồm hơn 50 người.

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 3

Khu vực bệnh nhân ngồi chờ bên ngoài sân bệnh viện được trang bị bạt che hiện đại, hệ thống cây bán hàng tự động được lắp đặt nhiều hơn

Sự thay đổi khác về cảnh quan trong khuôn viên bệnh viện là khu vực ghế ngồi chờ cho người nhà bệnh nhân đối diện sảnh khoa Cấp cứu A9, Trung tâm Đột quỵ đã được trang bị hệ thống bạt che hiện đại.

Ở các điểm tập trung đông người đều có các cây bán hàng tự động phục vụ các mặt hàng nước uống, bánh kẹo, bên cạnh còn có cả cây bán café tự động. Điều này mang đến sự khang trang, hiện đại cho cảnh quan khuôn viên.

Ngược lại, tòa nhà căng tin của bệnh viện đã bị đóng cửa nhiều tháng nay khiến việc mua sắm hàng hóa thiết yếu, ăn uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân gặp khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, nhiều người nhà bệnh nhân đến bệnh viện nhiều lần đều chia sẻ, việc bệnh viện lớn mà không có căng tin rất bất tiện. Vào buổi trưa, người nhà bệnh nhân phải đi bộ nửa cây số ra phía phố Phương Mai mới mua được đồ ăn.

Được biết, căng tin của bệnh viện chuẩn bị tiến hành đấu thầu lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ mới và có thể hoạt động trở lại vào giữa năm nay. Còn với bệnh nhân nội trú, bệnh viện cũng đang ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp suất ăn phục vụ người bệnh có nhu cầu.

Điểm tích cực đáng ghi nhận là tại các khu vực khám bệnh, điều trị nội trú đều được lắp đặt những máy lọc nước RO, có đủ vòi nước nóng, nước lạnh để phục vụ miễn phí người bệnh, người nhà bệnh nhân.

“Chúng tôi không còn phải xách theo phích nước, mua chai nước từ bên ngoài mang vào nữa mà sử dụng nước miễn phí, vừa tiện vừa tiết kiệm” – bà Nguyễn Thị Phúc, quê Bắc Giang chia sẻ với chúng tôi tại khu vực Khoa Khám bệnh.

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 4

Khu vực nhà lưu trú dành cho người nhà bệnh nhân nghèo trước đây mới được đập dỡ, hiện là bãi đất trống

Sáp nhập từ 10 nhà thuốc còn 5, bỏ nhà tang lễ và nhà lưu trú

Nhà tang lễ của bệnh viện Bạch Mai trước đây mới được đập dỡ đi. Khu vực này hiện trở thành bãi đất trống và đang được tận dụng để trông giữ xe ô tô. Tương tự, nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân nghèo cũng đã được dỡ bỏ, hiện còn là bãi đất trống ở phía góc trong cùng của bệnh viện.

Đây cũng là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi và phản ứng, bởi với một bệnh viện lớn như Bạch Mai mà không có nhà tang lễ cũng gây ra sự bất tiện. Song ngược lại, không còn nhà tang lễ cũng giúp khuôn viên bệnh viện thoáng, xanh, sạch đẹp và đỡ ùn tắc hơn.

Lý do bởi nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai trước đây nằm trong khuôn viên bệnh viện, không có cổng ra vào riêng nên mỗi khi có “đám” thường gây ra cảnh ùn ứ, nhốn nháo và ách tắc giao thông ở khu vực phố Phương Mai.

Tương tự, nhà lưu trú 300 giường cho người nhà bệnh nhân nghèo bị xóa bỏ. Bệnh viện đang tạm lấy toà nhà của Viện Giám định y khoa trước đây để bố trí làm phòng lưu trú cho người nhà bệnh nhân nghèo song số giường giảm đi nhiều.

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 5

Từ 10 nhà thuốc nằm rải rác trong khuôn viên, hiện Bệnh viện Bạch Mai chỉ còn 5 nhà thuốc

Hệ thống nhà thuốc trong bệnh viện cũng có nhiều thay đổi. Một năm trước, trong Bệnh viện Bạch Mai có 10 nhà thuốc nhưng hiện đã sáp nhập, chỉ còn lại 5 nhà thuốc. Theo ghi nhận của chúng tôi, điều này không ảnh hưởng nhiều tới người bệnh mà còn giúp việc kiểm soát, nâng cao chất lượng ở các nhà thuốc hiệu quả hơn.

Người bệnh được lợi nhưng một số nhân viên y tế bức xúc

Sự quan tâm lớn nhất của dư luận đối với Bệnh viện Bạch Mai thời gian gần đây tập trung vào thông tin hơn 221 cán bộ nhân viên của bệnh viện xin nghỉ, chuyển công tác.

Một số y bác sĩ, nhân viên dược đã chuyển công tác thông tin trên báo chí về việc kể từ khi Bệnh viện Bạch Mai có lãnh đạo mới cách đây hơn 1 năm, rất nhiều chính sách đã thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến cán bộ, nhân viên y tế. Cụ thể là giờ giấc làm việc tăng gấp đôi gấp ba, trực ca kíp nhiều hơn nhưng thu nhập thì lại giảm tới gần một nửa. Thậm chí còn tình trạng nợ phụ cấp và các thu nhập ngoài lương…

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 6

Một bệnh nhân quê Phú Thọ trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô tại khoa Khám bệnh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực trạng này có những lý do của nó. Đầu tiên, sau những lùm xùm liên quan đến hoạt động xã hội hóa, liên doanh, liên kết, tiếp đến là việc một số cựu lãnh đạo bệnh viện bị vướng vào vòng lao lý đã tạo ra cú sốc tâm lý lớn đối với đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, viên chức của viện.

Về tài chính, Bệnh viện Bạch Mai triển khai thí điểm tự chủ trong điều kiện đặc biệt khó khăn do tác động của dịch Covid-19; giai đoạn đầu còn nhiều vướng mắc khó khăn về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, nhất là liên quan đến cơ chế tài chính, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu. Năm 2020, nguồn thu của bệnh viện này bị giảm 2.000 tỷ đồng. Từ đó, thu nhập của nhân viên y tế bị ảnh hưởng.

Thêm đó, để giảm quá tải, Bệnh viện Bạch Mai triển khai chính sách tiếp đón bệnh nhân từ 5h sáng hàng ngày, bác sĩ bắt đầu khám từ 6h sáng hàng ngày, bố trí y bác sĩ đi trực theo ca kíp. Đồng nghĩa việc này, một đội ngũ nhân viên phải có mặt từ 5h tại viện, lẽ dĩ nhiên phải rời nhà từ 4h sáng, điều này không dễ dàng với người lao động, dù bệnh viện vẫn phân làm việc theo ca 8 tiếng/ngày, trực sớm được về sớm.

“Hôm nay tôi từ Phú Thọ xuống đến bệnh viện lúc 5h sáng, được tiếp nhận phiếu khám luôn, 6h thì có bác sĩ khám. Dù vậy bệnh viện vẫn đông lắm. Người được vào khám thứ 2 sáng nay nói với tôi họ đến viện xếp hàng từ lúc 3h30 sáng, còn tôi được số thứ tự là 26. Đến chiều nay tôi mới tới lượt nội soi” – một người bệnh 62 tuổi trả lời chúng tôi khi đang ngồi chờ ở khoa Khám bệnh.

Điểm nữa, bệnh viện triển khai chăm sóc toàn diện người bệnh nên cần đội ngũ điều dưỡng, hộ lý nhiều hơn. Song ngược lại, do khó khăn về tài chính, bệnh viện đã không tuyển thêm người mà những điều dưỡng, hộ lý đang làm việc sẽ phải gánh thêm những việc mà trước đây họ chưa từng làm như cho bệnh nhân ăn, vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân…

Đấy là chưa kể việc nhân viên y tế từ vị trí “ban phát, làm ơn” nay chuyển sang người cung cấp dịch vụ, bị quán triệt và cắt giảm một số khoản thu nhập không đúng quy định ngoài lương nên “vất vả hơn mà thu nhập lại giảm hơn”.

Lãnh đạo bệnh viện nói gì?

Ông Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, việc 221 cán bộ nhân viên bệnh viện xin nghỉ, chuyển công tác là thống kê từ đầu năm 2020 đến nay. Trong số này, có 62 nhân viên hợp đồng lao động làm công việc giản đơn tại đơn vị dịch vụ; 51 nhân viên hợp đồng lao động tại hệ thống nhà thuốc bị tinh giản sau khi bệnh viện tiến hành rà soát lại vị trí việc làm, giải thể các đơn vị có chức năng không còn phù hợp...

Phía sau những ồn ào ở Bệnh viện Bạch Mai: Người bệnh được lợi gì? ảnh 7

Cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang nỗ lực phục vụ người bệnh

Còn lại, do người lao động có nguyện vọng cá nhân xin chuyển môi trường công tác phù hợp hơn. Thực tế có trường hợp đang thu nhập tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 20 triệu đồng/tháng nhưng được cơ sở tư nhân mời trả lương trên 100 triệu đồng/tháng.

Cũng trong thời gian này, bệnh viện Bạch Mai đã tuyến mới gần 500 nhân sự và thành lập mới nhiều trung tâm y tế chuyên sâu như: Trung tâm cấp cứu A9 (sáp nhập khoa Cấp cứu A9 và khoa Cấp cứu ngoại trước đây); Trung tâm Đột quỵ; Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật; Trung tâm Thận – Tiết niệu và lọc máu (sáp nhập khoa Thận Nhân tạo và khoa Thận Tiết niệu); Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…

Mặc cho những ồn ào về thông tin kể trên, những ngày qua, đội ngũ cán bộ viên chức Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang ngày đêm chăm sóc, phục vụ người bệnh. Hoạt động chuyên môn của bệnh viện cũng đã trở lại bình thường với số lượng bệnh nhân nội trú trên 3.300 trường hợp, số khám mỗi ngày 5.000-6.000 ca…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC