Chính trị - Xã hội

Phí xét nghiệm COVID-19 đắt hơn tiền chạy thận, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo phản ánh, bệnh nhân khi vào viện chạy thận phải làm xét nghiệm nhanh Covid-19 với chi phí hơn 270.000 đồng, trong khi một lần chạy thận chỉ tốn hơn 260.000 đồng (có bảo hiểm hỗ trợ chi trả)...
Phí xét nghiệm COVID-19 đắt hơn tiền chạy thận, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế

Ngày 10/10/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 7330/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có bệnh mãn tính.

Văn bản nêu rõ, ngày 20/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo Bộ Y tế thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế (văn bản số 6665/VPCP-KGVX), song đến nay Bộ Y tế chưa có báo cáo.

Tuy nhiên, dư luận tiếp tục phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế, đặc biệt chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng của những người mắc bệnh suy thận mãn, kể cả những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm.

Theo phản ánh, mỗi lần vào viện chạy thận các bệnh nhân phải mất khoản chi phí xét nghiệm Covid-19 còn đắt hơn chi phí chạy thận đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021; kịp thời cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch về chủ trương, chính sách của nhà nước và các quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Y tế được yêu cầu chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm gánh nặng chi phí dịch vụ y tế cho người bệnh, nhất là những người mắc bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC