Kinh doanh

Phí ship tăng gấp đôi, thực phẩm online bị “đội giá”

Hà Linh
ANTD.VN -  Cùng một quãng đường vận chuyển (ship) hàng hóa nhưng người tiêu dùng đang phải trả mức phí gấp đôi, thậm chí phí ship “cao tùy hứng” so với trước khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Giá thực phẩm, hàng tiêu dùng mua trực tuyến (online) vì thế mà tăng mạnh.
Phí ship tăng gấp đôi, thực phẩm online bị “đội giá” ảnh 1

Phí ship thực phẩm, hàng hóa đắt đỏ trong giãn cách

Chị Nguyễn Thanh (Hoàn Kiếm- Hà Nội) cho biết, phí ship hàng thực phẩm từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội rất cao. “Tôi đặt mua hải sản ở ngay đầu quận Hà Đông, giáp Thanh Xuân mà phí ship là 70.000 đồng/đơn, trong khi trước giãn cách có lúc tôi đã gọi ship cùng địa chỉ đi và đến, phí cao nhất chỉ 50.000 đồng/đơn vào giờ cao điểm”.

Cũng theo chị Thanh, một đơn hàng thực phẩm đặt từ Nguyễn Xiển đến Hoàn Kiếm phí thấp nhất hiện tại cũng là 50.000 đồng/đơn, từ Cầu Giấy là 40.000 đồng/đơn, cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/đơn so với lúc bình thường. Chưa kể, gọi ship bây giờ rất khó, vì shipper ít, chỉ có số lượng người nhất định được cấp giấy “thông hành”.

Do phí ship đắt đỏ nên để đỡ phí này, thay vì chỉ đặt một lượng nhỏ thực phẩm cho tươi ngon, chị Thanh phải đặt một lúc cả 4-5kg các loại. “Đặt nhiều thì phải ăn đồ đông lạnh nhiều nhưng đỡ tiền ship. Mua ít thì đúng là “một tiền gà, ba tiền thóc”- chị Nguyễn Thanh nói.

Cũng than thở vì phí ship thực phẩm quá cao, chị Phạm Thị Thúy (Thượng Thanh- Long Biên) cho hay: “Tôi đặt 1 đơn hàng tép khô và lạc từ nơi bán ở Thanh Trì qua một nhóm mua bán Facebook. Phí ship cho đơn hàng chỉ là 16.000 đồng/đơn nhưng tôi phải chờ 3 ngày thay vì 1 ngày như trước. Không dừng lại ở đó, để được mức phí ship ưu đãi này, tôi phải mua đủ lượng, tức liền 1 lúc mua 3kg tép khô, tổng tiền hàng là 300.000 đồng. Giờ nghĩ không biết khi nào gia đình tôi ăn hết 3kg tép khô”!

Chị Hoài Thương (Phạm Văn Đồng- Bắc Từ Liêm) cũng chia sẻ, thực phẩm tiêu dùng thiết yếu mấy ngày qua tại Hà Nội không thiếu. “Thậm chí có một số người bán hàng quen còn chủ động mời ship hàng đến tận nhà cho khách, nhưng ship đắt. Đoạn đường từ chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) đến nhà tôi chỉ khoảng 1km mà 1 đơn hàng mất 40.000 đồng tiền vận chuyển. Giá thực phẩm không thấy tăng nhưng cộng tiền ship thì quá cao. Như tôi mua 1kg sườn, 1kg thịt nạc vai, tính vào giá thành thành 180.000 đồng/kg mỗi loại”- chị Thương nói.

Thừa nhận thực tế là hiện tại phí ship cao, chủ một cửa hàng trái cây sạch ở Khương Đình cho biết: “Khách quen của tôi ở Vũ Tông Phan kêu ca lắm. Trước đây 1 đơn hàng ship đến nhà họ chỉ 20.000 đồng, giờ thấp nhất là 42.000 đồng nên giá trái cây bị đội lên lắm. Thực tế là giờ gọi ship cũng khó. Phí ship thì tùy hứng, có lúc rất cao”.

Thực tế cho thấy giá thực phẩm những ngày qua tại Hà Nội khá ổn định. Thịt lợn nạc vai, ba chỉ ngon, sườn thăn, nạc mông 160.000 đồng/kg; gà ta 130.000 đồng/kg, thịt bò 280.000 đồng/kg. Giá một số loại rau xanh và trái cây đứng ở mức khá cao. Dưa hấu 20.000- 25.000 đồng/kg; mắc cọp 25.000-30.000 đồng/kg; na dai 40.000-50.000 đồng/kg… Mức giá này được duy trì từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đến nay.

Tuy nhiên, giá thực phẩm online thường bị “đội lên” vì số lượng shipper được phép hoạt động hiện tại rất hạn chế, nhu cầu của người dân lại cao nên giá ship thường bị đẩy lên cao gấp rưỡi, gấp đôi bình thường. Hơn nữa, do giá vận chuyển cao nên người bán không chia phí ship để giữ chân khách hàng như trước đây. Dù vậy, các chuyên gia thị trường cho rằng, đa số người mua hàng chấp nhận mức ship vì bối cảnh hiện tại là bất khả kháng, giá cao cũng là dễ hiểu. Mặt khác, người mua có thể thỏa thuận mức phí này để quyết định đặt hàng online hoặc tự đi mua thực phẩm trực tiếp trên cơ sở tuân thủ quy định an toàn phòng dịch của Bộ Y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC