Thế giới

Phi hành gia Trung Quốc trên trạm Thiên Cung lần đầu đi bộ ngoài không gian

Hải Yến
ANTD.VN -  Các phi hành gia tại trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên vào ngày 4-7-2021. Động thái này diễn ra khi Bắc Kinh đang chứng tỏ khả năng cạnh tranh lớn ở không gian ngoài Trái đất.

Ba nhà du hành vũ trụ Trung Quốc được đưa vào không gian hồi tháng 6-2021. Họ có kế hoạch ở lại trạm vũ trụ Thiên Cung trong 3 tháng, thực hiện sứ mệnh phi hành đoàn dài nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, vào sáng 4-7, hai người trong số họ đã ra khỏi cabin chính. Trong đó, Liu Boming, được vận chuyển bằng cánh tay cơ khí đến địa điểm làm việc và người còn lại, Tang Hongbo, di chuyển bằng cách leo lên bên ngoài cabin.

Nhiệm vụ của họ là nâng camera toàn cảnh bên ngoài mô-đun chính Thiên Hà, cũng như xác minh khả năng dịch chuyển của cánh tay robot. Hai nhiệm vụ này đều dự kiến ​​kéo dài 6 hoặc 7 tiếng đồng hồ.

Phi hành gia Trung Quốc trên trạm Thiên Cung lần đầu đi bộ ngoài không gian ảnh 1

Ba phi hành gia Trung Quốc tại trạm vũ trụ mới của nước này trong cuộc trò chuyện video với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc lên kế hoạch đưa người ra ngoài không gian trong vòng 5 năm, hoàn thành đúng dịp Bắc Kinh đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản trong tháng này. Để chuẩn bị, phi hành đoàn đã trải qua hơn 6.000 giờ huấn luyện.

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ 11 lần đến cuối năm sau, với 3 lần sử dụng tàu có người lái để hoàn thành mở rộng trạm vũ trụ riêng có đủ phòng thí nghiệm cho phi hành đoàn.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC