Thế giới

Phi công máy bay trinh sát Anh hoảng hốt khi gặp tiêm kích Nga trên Biển Barents

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích Nga được cho là đã "dọa" khiến phi công máy bay trinh sát Anh hoảng sợ khi hai bên gặp nhau trên bầu trời Biển Barents.
Phi hành đoàn của một máy bay trinh sát Anh đã trải qua giây phút kinh hoàng khi đối mặt tiêm kích MiG-31 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trên Biển Barents. Thông tin này được các chuyên gia quân sự Trung Quốc từ tờ NetEase chia sẻ.
Máy bay trinh sát điện tử RC-135 đang được biên chế trong quân đội của hai quốc gia trên thế giới, đó là Mỹ và Anh. Trong nhiều năm hoạt động, những chiếc phi cơ này thường xuyên trở thành tâm điểm của những cuộc đụng độ trên không.
Theo quy luật, hành động như vậy thường được khởi xướng bởi Quân đội Mỹ, khi những người điều khiển ngồi bên trong những chiếc máy bay này nhận lệnh càng đến gần không phận của đối thủ càng tốt.
Theo các chuyên gia Trung Quốc đến từ tờ NetEase, một sự kiện rất bất thường đã diễn ra cách đây vài ngày: Quân đội Anh quyết định cho máy bay trinh sát của mình áp sát biên giới Nga.
"Người Anh đã làm điều mà người Mỹ không đủ can đảm thực hiện - một máy bay trinh sát của Không quân Hoàng gia Anh đã xâm phạm không phận Nga", các nhà phân tích Trung Quốc nói rõ.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, một máy bay trinh sát điện tử RC-135 Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã xâm phạm không phận Nga ở bán đảo Kola, cách Mũi Svyatoy không xa.
Trước diễn biến trên, một máy bay chiến đấu MiG-31BM của Nga đã được cử đến để đánh chặn kẻ xâm nhập, bằng những thao tác điêu luyện của phi công, trinh sát cơ của Anh buộc phải thay đổi hướng đi và rời khỏi không phận Nga.
Theo các nhà báo Trung Quốc, trong sự cố này, phi hành đoàn của chiếc RC-135 đã trải qua những giây phút sợ hãi căng thẳng đến tột độ.
MiG-31BM là một trong những tiêm kích đánh chặn tốt nhất trên thế giới. Đây là loại máy bay cực kỳ nhanh và được trang bị vũ khí tốt, trong trận đối đầu sẽ không để máy bay Anh có cơ hội.
Trước thực tế trên, không có gì ngạc nhiên khi Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh không muốn chấp nhận rủi ro và quyết định rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay lập tức.
“Có thể cho rằng các phi công Anh đã nín thở trước sự tiếp cận của MiG-31BM. Máy bay chiến đấu này không chỉ nhanh mà còn được trang bị vũ khí tốt, chỉ cần một tên lửa không đối không là đủ để bắn hạ chiếc RC-135", tờ NetEase nói rõ.
Quân đội phương Tây đã nhận thức rõ từ thời chiến tranh Lạnh rằng các phi công Liên Xô / Nga có thể cực kỳ kiên quyết trong các cuộc đấu tay đôi với máy bay NATO.
Đặc biệt, sự kiện vào cuối những năm 1980, khi phi công lái tiêm kích Su-27 đáp trả một cuộc khiêu khích của máy bay quân sự phương Tây trên biển Barents, đây là sự kiện được biết đến rộng rãi khi cánh hai chiếc phi cơ quệt vào nhau.
Tờ báo Trung Quốc cho rằng các phi công RC-135 đã phải trải qua nhiều giây phút kinh hoàng khi chiến đấu cơ Nga áp sát họ, bởi không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục có những vụ va chạm như trong quá khứ mà phần thiệt luôn thuộc về máy bay trinh sát..
Tờ NetEase nhấn mạnh: “Quân đội Nga sẽ không lịch sự với đối thủ nếu máy bay trinh sát RC-135 của Anh không rời không phận Nga ngay lập tức".

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC