Pháp luật

“Phê” rượu dùng dao đâm người đi đường vô cớ

Minh Long
ANTD.VN - Sử dụng rượu đến mức bị loạn thần, Tiến bị ảo giác và dùng dao đâm người đi đường một cách vô cớ.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Ngô Công Tiến (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm) về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Vũ Văn Hiếu (SN 1988) quê tỉnh Thái Bình.

Theo cáo trạng truy tố, Ngô Công Tiến vốn có tiền sử sử dùng ma túy “đá” và nghiện rượu. Khoảng 19h ngày 20-2-2020, bị can ngồi uống rượu một mình tại nhà riêng. Đến khoảng 22h cùng ngày, do say rượu nên Tiến bắt đầu có suy nghĩ phải đi giết người để được sống.

Bị ảo giác chi phối, anh ta vào bếp lấy dao và một cái vung nồi đi ra ngoài đường. Khi đến đầu ngõ 28, phố Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tiến thấy anh Vũ Văn Hiếu đang đi trên đường liền tiến đến vung dao đâm một nhát vào bụng nạn nhân.

Bị tấn công vô vớ, anh Hiếu hô lên: “Anh ơi nhầm người rồi” nhưng Tiến đáp: “Tao đâm chết mày, tao giết mày”, rồi tiếp tục tấn công nạn nhân. Và rồi trong lúc anh Hiếu cố giằng co con dao với Tiến thì người dân xung quanh kịp chạy đến can ngăn.

Về phần bị can, ngay sau khi đâm trọng thương anh Hiếu liền vứt dao, vùng bỏ chạy về nhà. Đến khoảng 0h 30 ngày 21-2-2020, Tiến được gia đình đưa đến Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đầu thú.

Trong khi ấy, anh Vũ Văn Hiếu do được mọi người đưa đi cấp cứu điều trị kịp thời nên không tử vong. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định anh Hiếu bị tổn hại 13% sức khỏe.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với bị can Ngô Công Tiến. Kết quả giám định cho thấy, trước khi thực hiện hành vi đâm anh Hiếu, Tiến có hội chứng nghiện rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.2.

Bị can có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tiến có biểu hiện rối loạn loạn thần trực tiếp do sử dụng rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.5. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tới đây Ngô Công Tiến sẽ bị đưa ra tòa án xét xử về tội “Giết người” với khung hình phạt từ 12 năm tù đến 20 năm tù; tù chung thân hoặc tử hình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC