Quân sự

Phe ly khai miền Đông Ukraine sẽ nhận được tên lửa diệt tăng Hermes từ Nga?

Việt Hùng

ANTD.VN - Phe ly khai miền Đông có thể nhận tên lửa diệt tăng Hermes từ Nga, sau khi Ukraine đã công khai việc họ sử dụng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ tại Donbass.

Ly khai nhận tên lửa diệt tăng Hermes từ Nga đang dấy lên lo ngại về việc chiến trường miền Đông Ukraine sẽ tiếp tục căng thẳng. Được biết Moscow đang cân nhắc việc viện trợ vũ khí này sau khi Kiev vi phạm thỏa thuận ngưng bắn.
Đặc biệt, sau khi quân đội Ukraine công khai tuyên bố, bắt đầu sử dụng các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin mà nước này nhập của Mỹ ở Donbass.
Hermes là tổ hợp tên lửa thế hệ mới nhất của Nga, có thể sử dụng để chống lại xe tăng, xe thiết giáp, máy bay, thậm chí cả tàu thuyền cỡ nhỏ.
Tên lửa Hermes có chế độ "Top attack", tức là từ bên trên tấn công đột nóc vào nơi xe tăng được bọc giáp mỏng nhất. Tính năng này tương tự như dòng tên lửa Javelin của Mỹ.
Cơ chế hoạt động của Hermes như sau: radar (hay UAV) sẽ sục sạo, tìm kiếm mục tiêu. Sau đó tên lửa được phóng đi với tốc độ 1.300 m/s, bay đến mục tiêu và phá hủy chúng.
Khi xác định chính xác tọa độ của mục tiêu, tên lửa Hermes sẽ lao vút lên cao, sau đó lao bổ nhào theo phương thẳng đứng để hủy diệt mục tiêu.
Được trang bị đầu đạn với 30 kg thuốc nổ TNT, cộng thêm động năng lớn thu được do tốc độ siêu thanh làm tên lửa Hermes tương đương một quả bom nặng 250 kg trút xuống mục tiêu.
Radar kết hợp hệ thống trinh sát quang điện tử với hai kênh truyền hình và ảnh nhiệt, khí tài laser chỉ thị mục tiêu/đo xa cùng thiết bị tự động bám mục tiêu cho phép sử dụng tên lửa Hermes cả ngày lẫn đêm.
Điều này giúp cho việc tấn công và phá hủy mục tiêu dễ dàng, chỉ cần bấm nút “khóa”, sau đó nhấn nút “phóng và quên”, lúc này tên lửa sẽ tự tìm mục tiêu và hủy diệt chúng.
Phiên bản tên lửa chống tăng Hermes mặt đất có tầm bắn 15-40-100 km; có thể đây là phiên bản sẽ được Nga chuyển giao cho ly khai Ukraine trong trường hợp Moscow cảm thấy cần phải làm điều đó.
Nếu trang bị hệ thống mặt đất của tên lửa Hermes với khoảng từ 5-8 xe chiến đấu tổng cộng khoảng 24 tên lửa, mỗi loạt phóng có thể chặn đứng mũi tiến công của đoàn xe tăng đối phương.
Một loạt bắn của hệ thống Hermes, có thể tiêu diệt cả một tiểu đoàn xe tăng của quân đội đối phương ở cự ly tối đa lên tới 100km.
Giới phân tích cho rằng, chỉ cần một cú đánh trúng vào xe tăng của đối phương, cơ hội sống sót của kíp lái gần như bằng không.
Hiện quân đội Ukraine đang có hàng trăm xe tăng các loại áp sát phòng tuyến của lực lượng ly khai thân Nga tai Donbass.
Hiện Phương Tây và Ukraine bị Nga tố cáo công khai vi phạm các thỏa thuận Minsk; và điều này có thể buộc Nga can thiệp vào tình hình, nhằm buộc quân đội Ukraine ngừng leo thang và hạn chế cuộc tấn công ở Donbass.
Một trong những biện pháp đó là viện trợ quân sự cho lực lượng dân quân Donbass để ngăn Ukraine tiến sâu vào vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát.
Nga vẫn phủ nhận việc nước này can dự trực tiếp vào xung đột miền Đông Ukraine, nhưng trong trường hợp có mối đe dọa đối với công dân Nga hoặc biên giới Nga bị đe dọa, Moscow sẽ phản ứng quyết liệt.
Nga hiện đang có khoảng 90.000 quân và 1.200 xe tăng và thiết giáp với pháo tự hành đang đóng gần biên giới Ukraine. Lực lượng này có thể phản ứng khi an ninh Nga bị đe dọa.
Cũng trong bối cảnh tình hình Miền Đông Ukraine leo thang, Mỹ dự định gửi vài chục nhân viên quân sự cũng như nhiều loại vũ khí khác nhau đến Donbass.
Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, trong số vũ khí được cân nhắc bàn giao, có hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Theo RIA Novosti, Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC