Thế giới

“Phe áo đỏ” vùng lên, “phe áo vàng” buộc phải xuống nước

NT
ANTĐ - Ngày 27-02, những người ủng hộ chính phủ Thái Lan thuộc “phe áo đỏ” của tổ chức "Đài phát thanh nhân dân vì dân chủ” đã chặn lối vào tòa nhà của “Ủy ban chống tham nhũng” ở ngoại ô Bangkok. 

Theo truyền thông địa phương, ngày 27-2, “Ủy ban chống tham nhũng” có kế hoạch đọc hồ sơ cáo buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phạm tội tham nhũng.

Cũng theo nguồn tin này, bà Shinawatra không xuất hiện tại Ủy ban, vì đang có chuyến công du phía bắc Thái Lan. Thay vào đó, luật sư của bà sẽ nghe bản buộc tội.

Phe ủng hộ chính phủ yêu cầu gỡ bỏ cáo buộc Thủ tướng chính phủ và giải tán các “tổ chức độc lập” không qua dân bầu như “Tòa án hiến pháp” và “Ủy ban chống tham nhũng”.

Cũng trong ngày 27-02, trong khi nói chuyện với những người ủng hộ ở Bangkok, nhà lãnh đạo của phong trào đối lập Suthep Taugsuban lần đầu tiên đã đồng ý đàm phán với chính phủ. Ông Suthep đề nghị tổ chức thảo luận theo hình thức tranh luận trên truyền hình để "tất cả mọi người có thể nghe, nhìn và quan sát". 

“Phe áo đỏ” vùng lên, “phe áo vàng” buộc phải xuống nước ảnh 1


Các cuộc biểu tình chống chính phủ được tổ chức tại Thái Lan từ tháng 11 năm 2013 đã làm Thái Lan chìm trong khủng hoảng. Phe đối lập tìm cách lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, cáo buộc chính quyền tham nhũng và kém hiệu quả.

Các cuộc biểu tình này đã khiến quốc hội phải giải thể, dẫn tới phải bầu cử quốc hội trước thời hạn, chính phủ Thái Lan phải hoạt động trong tình trạng tạm quyền, hàng loạt các chương trình nghị sự quốc gia bị đình trệ hoặc phải hủy bỏ.

Được biết, kể từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị đến nay, thủ lĩnh phe đối lập - cựu Thủ tướng Suthep Taugsuban đã dứt khoát từ chối đề xuất của bà Shinawatra tổ chức một cuộc đối thoại về việc giải quyết cuộc xung đột chính trị nội bộ trong nước. 

Theo Bangkokpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC