Thế giới

“Phe áo đỏ” Thái Lan biểu tình lớn, chuẩn bị tiến hành “ba nhiệm vụ bí mật”

Thu Hường
ANTĐ - Hôm 22-3, hơn 10.000 người biểu tình áo đỏ tập trung tại tỉnh Chon Buri,  miền đông nam Thái Lan nhằm phản đối phán quyết hủy bỏ kết quả bầu cử hôm 2-2 của Tòa án hiến pháp, đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc vào ngày 5-4.

Hôm 21-3, với số phiếu bầu 6/3, Tòa án hiến pháp Thái Lan đã thông qua phán quyết không chấp nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2, bởi nó không được tổ chức cùng ngày trên toàn quốc và vi phạm một điều khoản trong hiến pháp.

Hàng ngàn người đã tập trung tại tỉnh Chon Buri vì cho rằng phán quyết của Tòa án hiến pháp Thái Lan đã xúc phạm họ. Các nhà lãnh đạo phe áo đỏ cho hay số lượng người biểu tình sẽ đông hơn so với lần trước ở miền Bắc và Đông Bắc.

Phát biểu trước những người áo đỏ, ông Charnyuth Hengtrakul, lãnh đạo của “Liên minh dân chủ chống độc tài” (UDD) khu vực miền đông cho hay, số lượng người biểu tình trong ngày hôm qua lên đến 30.000 người, trong khi con số mà cảnh sát Thái Lan công bố chỉ có hơn 10.000 người.

Ông  Jatuporn Prompan cho biết phe áo đỏ sẵn sàng đứng dậy chiến đấu chống lại bất công và thậm chí có thể bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời trung lập. UDD sẽ huy động người ủng hộ áo đỏ trên toàn quốc vào ngày 5-4. Lãnh đạo UDD sẽ gặp nhau vào ngày 29-3 này để thảo luận về “ba nhiệm vụ bí mật”, các chi tiết sẽ được tiết lộ sau.

 “Phe áo đỏ” Thái Lan biểu tình lớn, chuẩn bị tiến hành “ba nhiệm vụ bí mật” ảnh 1

Cựu chủ tịch UDD Veerakarn Musikapong tuyên bố phe áo đỏ muốn có một cuộc bầu cử. Đồng thời, ông cũng yêu cầu đưa lãnh đạo biểu tình của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân ra công lý vì đã cản trở cuộc bầu cử hôm 2-2.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập, ông Suthep phản bác lại rằng “chúng tôi không muốn một cuộc bầu cử, chúng tôi muốn cải cách”. Họ cho rằng, đảng Pheu Thai đã thực hiện hành vi mua phiếu bằng việc sử dụng các chính sách ưu đãi nông dân. Chính vì vậy, PRDC muốn thành lập Hội đồng nhân dân không qua bầu cử.

Các phản ứng của của các bên đã đẩy tình hình chính trị trở nên căng thẳng.

Hôm 22-3, một vụ nổ bom ô tô đã diễn ra tại đường Chaeng Watthana. Trước đó, ba vụ tấn công lựu đạn riêng biệt tại Chiang Mai vào tối 21-3 làm 4 người bị thương. Hiện cảnh sát đang điều tra liệu 3 sự cố có liên quan đến động cơ chính trị hay không.

Theo Bangkokpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC