Thế giới

“Phe áo đỏ” bắt đầu hành động, xung đột chực chờ bùng phát

Đức Thắng
ANTĐ - Phong trào ủng hộ chính phủ thường được gọi là “phe áo đỏ” đã bắt đầu bao vây tòa nhà trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NAC), cơ quan tiến hành cuộc điều tra đối với quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra. 

Theo báo cáo của truyền hình địa phương, những người ủng hộ chính phủ đã sử dụng ổ khóa và dây xích để “xiềng” tất cả các lối vào và lối ra của tòa nhà trụ sở NAC ở Nonthaburi, thành phố tiếp giáp với Bangkok.

Như trong một thông báo trước đó của NAC, dự kiến vào ngày 27-02, họ sẽ đưa ra cáo buộc chính thức đối với quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra tội thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình nhà nước mua thế chấp lúa gạo của nông dân.

Theo luật pháp Thái Lan, sau khi nghe điều trần, nếu vẫn phán quyết Thủ tướng Yingluck có tội, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia có thể chuyển hồ sơ vụ việc sang tòa, đồng thời đưa ra yêu cầu phế truất bà Shinawatra khỏi vị trí thủ tướng hiện tại.

“Phe áo đỏ” bắt đầu hành động, xung đột chực chờ bùng phát ảnh 1

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã nhiều lần tuyên bố rằng bà coi mình vô tội và cam kết sẽ đưa ra những chứng cứ cần thiết cho các thành viên của Ủy ban.

Trước đó, vào ngày 23-2, những thủ lĩnh chủ chốt và lãnh đạo các cơ quan địa phương của tổ chức ủng hộ chính phủ “Mặt trận dân chủ chống độc tài” (UDD) tuyên bố, họ sẽ không để yên cho “phe áo vàng” hoành hành ngang ngược, không tiếp tục nhân nhượng với người biểu tình chống chính phủ đang ngày càng lấn tới.

Hiện chưa rõ “phe áo đỏ” có phát động đấu tranh vũ trang hay không nhưng các thủ lĩnh của UDD tuyên bố sẽ ra tay với thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban, làm nảy sinh nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột giữa các nhóm biểu tình ủng hộ và chống chính phủ. 

Theo Chinanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC