Đời sống

Phẫu thuật thành công cho cháu bé 4 tay

ANTĐ - Sau 4 giờ khẩn trương phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tách bỏ đôi tay “thừa” cho cháu bé mắc chứng thai ký sinh.

Nguồn video: NLĐO

Đó là trường hợp của bệnh nhi N.T.L (sinh ngày 03/9/2011, ngụ tại Tây Ninh). Được biết, khi mang thai bé L. trong quá trình đi khám thai định kỳ cuối tháng thứ 5, mẹ cháu được bác sĩ cho biết thai nhi có dấu hiệu phát triển không bình thường, chân bên trái bị teo. Tuy nhiên thai đã lớn nên không thể can thiệp.

Ngày 3/9 bé L. ra đời trong sự bàng hoàng của gia đình bởi ngay dưới phần xương ức của bé xuất hiện thêm một đôi tay nhưng không thể cử động được như bình thường. Ngay sau đó bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị. Sau một thời gian theo dõi và hội chẩn, ngày 4/10 các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ đôi tay thừa cho bé.

Phẫu thuật thành công cho cháu bé 4 tay ảnh 1
Đôi tay thừa và bộ phận nội tạng của thai ký sinh đã được tách khỏi cơ thể của bé

Ê kíp phẫu thuật gồm 15 bác sĩ, y tá thuộc các chuyên khoa thần kinh, tim mạch, gây mê… do bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng ê kíp. Lúc 10 giờ cùng ngày nhát kéo đầu tiên để giải thoát bé khỏi đôi tay của thai ký sinh được đặt xuống.

Gần 2 giờ sau, đôi tay thừa của bé đã được tách khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong lúc phẫu thuật các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có nhiều dị tật khác ở đốt sống thắt lưng, gan, lách và hai bộ ruột non. Đoạn ruột non dư hơn 1m của thai ký sinh bít ngay đầu trên tá tràng, đổ vào van hồi tràng. Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn ruột dư và nối lại manh tràng cho bé.

BS Trương Quang Định cho biết: “Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, bệnh nhi ít mất máu, tình trạng huyết động học tương đối ổn định. Khoảng 14 giờ cùng ngày bé L. đã được chuyển xuống khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành chỉnh hình cho chân trái bị khoèo của bé, đợi đến khi bé được 5 hoặc 6 tuổi sức khỏe tốt sẽ tiếp tục phẫu thuật chỉnh hình cho đốt sống thắt lưng bị chẻ đôi”.

Theo Dân Trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC