Pháp luật

Phạt tù ổ nhóm cưỡng đoạt tiền của các xe khách chạy đường dài

Minh Long

ANTĐ - Không nhận được tiền “bảo kê”, Hoạt lập tức sai đàn em đến quấy nhiễu, ngăn cản mọi hành khách lên xe. Với thủ đoạn đó, đối tượng cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt tiền của hàng loạt xe khách chạy đường dài.

Ngày 7-4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Đình Hoạt (SN 1977, trú ở xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) 5 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Liên quan, các bị cáo: Lê Văn Tùng (SN 1991), Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990), Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1987), Trần Ngọc Thắng (SN 1990), Đặng Đình Chung (SN 1994) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1994) lần lượt phải nhận từ 30 tháng tù (hưởng án treo) đến 48 tháng tù giam, cùng tội danh.
Ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản tại Bến xe Mỹ Đình đứng nghe tòa tuyên án

Ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản tại Bến xe Mỹ Đình đứng nghe tòa tuyên án

Ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản tại Bến xe Mỹ Đình đứng nghe tòa tuyên án

Tối 6-7-2015, tại cổng ra của Bến xe Mỹ Đình, lực lượng công an bắt quả tang Lê Văn Tùng đang buộc anh Nguyễn Văn Hướng (SN 1983, ở Hưng Yên) – phụ một xe khách chuyên chạy tuyến Hà Nội – Sơn La và ngược lại phải giao nộp 200.000 đồng. Mở rộng vụ án, cơ quan công an thu giữ 1 quyển sổ ghi chép của Tùng và lần lượt bắt giữ các đối tượng nêu trên.

Quá trình điều tra làm rõ Nguyễn Đình Hoạt và Lê Văn Tùng rủ nhau cùng cưỡng đoạt tài sản của các xe khách chuyên chạy tuyến Hà Nội – Sơn La, tại Bến xe Mỹ Đình. Thực hiện hành vi “trấn lột”, Hoạt trực tiếp tìm gặp từng chủ xe trên tuyến vận tải hành khách này và yêu cầu họ phải nộp tiền bảo kê, mỗi khi cho xe xuất bến.

Giá tiền mà Hoạt cùng đồng bọn ấn định cho các nhà xe là 150.000 đồng/chuyến/xe từ 29 chỗ ngồi trở xuống và 200.000 đồng/chuyến/xe từ trên 29 chỗ ngồi trở lên, áp dụng đối với cả xe giường nằm. Trấn lột tiền của các nhà xe, Tùng là đối tượng trực tiếp thu tiền của các bị hại.

Trường hợp chủ xe nào bất tuân sẽ lập tức bị Hoạt chỉ đạo đàn em đến quấy phá bằng việc xua đuổi và đe dọa để hành khách không dám lên ô tô. Đối với lái xe “cứng đầu” hơn thì có thể bị bọn Hoạt kiếm chuyện gây rắc rối.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 7-2015, Hoạt cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt của 11 chủ xe khách tuyến Hà Nội – Sơn La, tại Bến xe Mỹ Đình với tổng số tiền hơn 66 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đó, Hoạt chi dùng vào việc sinh hoạt chung cho cả nhóm hàng ngày tại bến xe và chia nhau hưởng lợi bất chính.

Quá trình xét xử, các bị cáo không thật thành khẩn nhận tội, song căn cứ vào lời khai của bị hại, nhân chứng cùng các chứng cứ, tài liệu liên quan, TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở quy kết Hoạt cùng đồng bọn đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135-BLHS.

Sau cùng, với nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội và gây mất trật tự trị an tại bến xe, TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức án nêu trên đối với Nguyễn Đình Hoạt cùng 6 đối tượng liên quan.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC