Đời sống

Phát triển vaccine trị ung thư dựa trên công nghệ vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Quỳnh Chi
ANTD.VN - Các nhà khoa học của trường Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig đang phát triển một loại vaccine ngừa ung thư dựa trên công nghệ vec-tơ virus của vaccine Covid-19 Oxford-AstraZeneca.

Khi thử nghiệm trên khối u ở chuột, vaccine điều trị ung thư trên đã làm tăng nồng độ tế bào T xâm nhập vào khối u, tạo ra kháng thể chống lại tế bào ung thư và cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ung thư. So với liệu pháp miễn dịch đơn thuần, việc kết hợp với vaccine cho thấy kích thước khối u giảm nhiều hơn và tăng tỷ lệ sống sót ở chuột.

Phát triển vaccine trị ung thư dựa trên công nghệ vaccine Covid-19 AstraZeneca. ảnh 1

Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine ngừa ung thư

Dự kiến vaccine điều trị ung thư này sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người với 80 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ trong năm nay. “Công nghệ vaccine này có khả năng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư”, Giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner cho biết.

Nghiên cứu vaccine này được thực hiện bởi nhóm của Giáo sư Benoit Van den Eynde thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig, cùng với Giáo sư Adrian Hill và Tiến sĩ Irina Redchenko của Viện Jenner thuộc Đại học Oxford.

(Theo RT)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC