Chính trị - Xã hội

Phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia

Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 20-12, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen bước vào buổi hội đàm sáng 20-12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen bước vào buổi hội đàm sáng 20-12

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hữu nghị với các nước, nhưng vẫn hết sức coi trọng quan hệ với các nước láng giềng.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, hai nước cần tăng cường hơn nữa đoàn kết và hợp tác, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác xử lý tốt những vấn đề còn tồn tại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, cũng như tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước, đồng thời đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

Hai bên cam kết tích cực phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24-6-1967/24-6-2017), nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước và thống nhất giao Bộ Ngoại giao hai nước trực tiếp chỉ đạo các hoạt động trong khuôn khổ này.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí giao Bộ Thương mại Campuchia và Bộ Công Thương Việt Nam đàm phán sớm thống nhất các nội dung còn vướng mắc để sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Campuchia đã hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ và đề nghị Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo các cơ quan liên quan của Campuchia phối hợp hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ các đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Về biên giới, hai bên nhất trí giao Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc hai bên phối hợp giải quyết bằng các giải pháp công bằng, hợp lý, cả hai bên chấp nhận được nhằm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, cũng như giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên toàn tuyến biên giới theo các cơ chế hiện có và trên tinh thần láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Về vấn đề Việt kiều, Thủ tướng mong rằng Thủ tướng Hun Sen tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành của Campuchia đẩy nhanh tiến độ giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia để họ an tâm ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Campuchia và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC