Đời sống

Phạt tới 7 triệu đồng khi thả cá, thả cả túi nilon

Hà Mai
ANTD.VN - Hành vi vứt túi nilon, rác thải bừa bãi sau khi phóng sinh cá theo quy định pháp luật có thể bị xử phạt tới 7 triệu đồng.

Theo truyền thống của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp, người dân sẽ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những người có ý thức, sau khi thả cá đem túi nilon bỏ vào thùng rác thì vẫn có nhiều trường hợp người dân vứt luôn túi nilon xuống ao, hồ… sau khi thả cá.

Phạt tới 7 triệu đồng khi thả cá, thả cả túi nilon ảnh 1

Hành vi thả cá, thả cả túi nion sẽ bị phạt tiền triệu

Được biết, pháp luật có những quy định rõ ràng để xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, sẽ phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với các hành vi:

Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường.

Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Đáng chú ý, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường lại quy định mức phạt nghiêm khắc hơn lên đến 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi: “Vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị” (điểm đ, khoản 1 Điều 20).

Như vậy, nếu sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân vứt túi nilon, xả rác bừa bãi trên vỉa hè, ao hồ… rất có thể sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên, với mức phạt tối đa có thể lên đến 7 triệu đồng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC