Vấn đề và dư luận

Phạt thật nặng người cố tình phạm luật

ANTĐ Điện tử
ANTĐ - Làm thế nào để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đô thị, nhất là tại những nơi tập trung dân cư đông đúc như nhà ga, trường học, bệnh viện? Đây không chỉ khiến chính quyền phải đau đầu suy nghĩ mà còn được dư luận đặc biệt quan tâm.

Phạt thật nặng người cố tình phạm luật ảnh 1
Việc giáo dục, nâng cao ý thức khi tham gia 
giao thông với người dân là hết sức quan trọng


Độc giả ký danh Hoang chỉ ra rằng, tình trạng ùn tắc giao thông ở Việt Nam là vấn đề “cố hữu” và cho biết, tình trạng này xuất phát từ 5 nguyên nhân. Các nguyên nhân đó là “Quy hoạch hạ tầng manh mún và co cụm ở các khu trung tâm; Nền kinh tế tiểu thương, nhỏ lẻ và văn hóa nhà mặt phố; Hệ thống tín hiệu điều khiển giao thông thiếu khoa học; Hệ thống giao thông công cộng vừa thiếu, vừa yếu; Văn hóa giao thông theo tư tưởng “được mình, thiệt ai mặc kệ”… Cơ quan chức năng không giải quyết triệt để các vấn đề này thì đừng mong hết kẹt xe!”. 

Trong khi đó, độc giả Nihon cũng cho rằng: “Các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay mật độ dân cư quá cao và tập trung, để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông thì phải giảm mật độ dân cư, giảm lượng người tham gia giao thông sẽ giảm được ùn tắc còn không thì có đến đi bộ cũng vẫn tắc. Đường mở rộng rồi thì đến thời điểm nào đó lại vẫn không thể đáp ứng nổi”.

Độc giả có tên Mr Bean nói: “Đường ở Hà Nội mà không mở rộng thêm thì có mà còn lâu mới giảm được tắc đường. Với tình trạng xe máy và phương tiện cá nhân thì nhiều vô kể như vậy thì tránh đằng trời”. Độc giả này cũng đồng thời đề xuất nên “di chuyển hết bệnh viện, trường đại học, cao đẳng, siêu thị lớn ra ngoại thành” có như vậy “giao thông Hà Nội mới đỡ ùn tắc” và “nhiều bệnh nhân sẽ được cứu sống”. 

Đồng tình với ý kiến trên, độc giả Thanh_le813 chia sẻ: “Theo tôi, nên tính toán 1 số lượng nhất định các trường đại học, bệnh viện chuyển ra ngoại ô, ví dụ là 1/3. Đồng thời, thực hiện xen kẽ giờ làm việc, đảm bảo mật độ lưu thông trên đường vừa phải. Có lẽ sẽ giải quyết được 50% tắc đường”. 

Và phần lớn độc giả cho rằng, UBND thành phố Hà Nội cần phải có các biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông đô thị, nhất là ở những tuyến đường dẫn đến bệnh viện. Chia sẻ về vấn đề này, độc giả Nguyễn Lê Hoa cho rằng, để giải quyết nạn tắc đường, chính quyền địa phương cần phải thực hiện hai việc “trong phạm vi quyền hạn của mình”. Thứ nhất đó là “Thu hồi giấy phép kinh doanh của các hàng quán nằm trên trục ngõ từ đường vào cổng bệnh viện”. Thứ hai là “Cấm hoạt động của xe taxi trên trục ngõ trên” và việc làm này phải được giao cho Chủ tịch UBND phường sở tại, “sau hai tháng không cải thiện được thì cách chức Chủ tịch UBND phường”. “Bên cạnh đó, sẽ phải xử phạt thật nặng những người cố tình vi phạm luật”, độc giả Ku-ngok đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC