Pháp luật

Phát tán clip 'nóng' của bé gái 14 tuổi thế chấp để vay tiền sẽ bị xử lý ra sao?

H.L
ANTD.VN - Liên quan đến vụ phát tán clip 'nóng' của bé gái 14 tuổi dùng thế chấp vay tiền gây xôn xao dư luận, theo các chuyên gia pháp lý, hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đời tư cá nhân, danh dự, nhân phẩm trẻ vị thành niên, cần bị xử lý nghiêm khắc.

Mới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam đối tượng Bùi Thanh Nguyên (SN 2001, trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Trước đó, vào tháng 5-2022, bé N (14 tuổi) đã vay Nguyên 45 triệu đồng có tính lãi. Những ngày đầu, bé N đã trả gốc và lãi đầy đủ.

Song đến giữa tháng, do N không còn khả năng trả nợ nên Nguyên đã phát tán video clip, hình ảnh 'nóng' của cháu N lên mạng xã hội và gửi cho nhiều người thân trong gia đình để uy hiếp đòi nợ.

Sau khi bị uy hiếp, cháu N. đã vay được một ít tiền trả nợ cho Nguyên nên đối tượng này đã gỡ bỏ toàn bộ video clip và ảnh “nóng” đã phát tán trước đó.

Biết chuyện, mẹ N đã liên hệ với Nguyên để thoả thuận trả nợ thay con và được Nguyên cho biết N còn nợ 55 triệu đồng. Mẹ N đã đồng ý trả nợ cho Nguyên mỗi tháng 10 triệu đồng và trình báo công an. Trong lúc Nguyên đang nhận tiền của mẹ N thì bị bắt quả tang.

Phát tán clip 'nóng' của bé gái 14 tuổi thế chấp để vay tiền sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1

Đối tượng Bùi Thanh Nguyên (SN 2001, ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) tại cơ quan công an

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, trước tiên, vụ việc trên có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng (nếu có căn cứ cho rằng mức lãi suất phải cao gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự, tức là vượt quá 20%/ năm của khoản tiền vay). Theo đó, người thực hiện hành vi sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu trở lên có thể bị phạt tiền từ 200 triệu - 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng này còn có thể bị xử lý về Tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170BLHS 2015.

“Đối tượng cho vay đã ép bé gái 14 tuổi phải thế chấp bằng hình ảnh, video clip khoả thân và quan hệ tình dục với người khác giới nhằm đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân, buộc nạn nhân phải trả nợ.

Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng bí mật, đời tư cá nhân, danh dự, nhân phẩm của người khác, trái thuần phong mỹ tục, đạo đức nên có thể cấu thành Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS 2015) - Luật sư Hồng Vân nhận định,

Ngoài ra, việc người cho vay sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người vay để đăng tải lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ. Với hành vi phát tán những hình ảnh nhạy cảm của người vay, đối tượng còn có thể bị xử lý về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thời gian qua, hiện tượng những người vay do quá khó khăn, bức thiết về tài chính, không có tài sản đảm bảo đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền thế chấp bằng các hình ảnh, clip nhạy cảm riêng tư diễn ra khá phổ biến. Họ không lường trước những rủi ro có thể xảy ra đối với bản thân và gia đình.

Để tránh xảy ra những vụ việc tương tự, cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay những đối tượng cho vay theo kiểu “tín dụng đen', có hành vi uy hiếp, đe dọa, khủng bố, làm nhục “con nợ”. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân khi vay tiền cần tỉnh táo, nên đến các địa chỉ có uy tín, kẻo vừa trở thành con nợ suốt đời vừa mất danh dự, thậm chí cả tính mạng - Luật sư Hồng Vân khuyến cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC