Đời sống

Phạt nặng mới mong giảm được

Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ - Dù mới mùng 5 Tết Nguyên đán, nhưng bạn Nguyễn Phương Hiền, trú tại phố Trung Kính, Cầu Giấy đã dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho công việc đầu năm.

- Không đi chơi đâu sao mà lo dọn dẹp sớm thế?

- Em cũng tính đến nhà một số người bạn nhưng có lẽ ở nhà thôi.

- Thời tiết cũng khá thuận lợi sao không đi?

- Không phải do thời tiết, mà do tình hình TNGT những ngày Tết này ghê quá, ra đường là gặp cảnh nam nữ thanh niên không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3 lạng lách, đánh võng, đi sai làn đường. Em và một số bạn bè cũng tính đi hội Chùa Hương nhưng e ngại chuyện đi lại.

- Tai nạn giao thông những ngày Tết chủ yếu do bia rượu?

- Ngày Tết, đi đến đâu cũng có rượu chè, vui vẻ nhưng phần lớn lại không biết điểm dừng. Uống “tới bến” rồi lại lao ra đường, điều khiển xe lúc ấy đâu còn tỉnh táo, nên gây tai nạn là rất cao.

- Chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên!

- Em cũng thấy như vậy. Cứ ra đường là gặp cảnh thanh niên đèo 3, 4 mặt mũi đỏ tía tai, lạng lách, thậm chí đi dàn hàng đôi, hàng ba, la hét. 

- Thế e ngại mà ở nhà luôn à?

- Cũng không biết làm thế nào, mình ra đường đi đứng cẩn thận, không gây tai nạn nhưng biết đâu, người khác đi ẩu lại gây tai nạn cho mình. 

- Theo em thì có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

- Em thấy, cứ xử phạt thật nghiêm, thật nặng thì mới mong giảm được tình trạng vi phạm giao thông. Ngoài việc phạt tiền thật nặng thì với một số hành vi gây nguy hiểm, gây tai nạn nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần nên có bổ sung như tước bằng lái xe vĩnh viễn, tịch thu phương tiện gây vi phạm, phương tiện tham gia đua xe..., thậm chí, có thể xem xét xử lý hình sự với những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC