Chính trị - Xã hội

Phạt nặng kinh doanh vàng, ngoại hối không đúng quy định

Hùng Anh
(ANTĐ) - Đó là nội dung của Nghị định 95/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2004/NĐ-CP ngày 10-12-2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng vừa được ban hành.

Cụ thể, hoạt động ngoại hối không được cấp phép, giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn, bị đình chỉ; thực hiện dịch vụ kiều hối mà không được cấp phép; hoạt động xuất nhập khẩu vàng, ngoại tệ mà không có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị phạt từ 300-500 triệu đồng, tăng từ hơn 4 lần đến hơn 7 lần so với mức xử phạt cũ. Hành vi niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định cũng bị phạt tiền từ 300-500 triệu đồng, trong khi hành vi này chưa được quy định trước đây.

Mức phạt từ 50-100 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi cho vay, cho thuê tài chính hoặc trả nợ trong nước bằng ngoại tệ; chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài và vào Việt Nam; thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với người nước ngoài không đúng quy định; mua bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC