Chính trị - Xã hội

Phát huy truyền thống 55 năm ‘Là tai mắt của trên, là bạn của người dưới’

Châu Anh
ANTD.VN -  Thấm nhuần tinh thần, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm qua, lực lượng Thanh tra CAND nói chung, Thanh tra CATP nói riêng luôn vững quan điểm “là tai mắt của trên, là bạn của người dưới”.

Những trang sử vàng

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 23-11-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64 thành lập Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ. Do chưa được thành lập nên hoạt động thanh tra trong CAND thời gian này do các đồng chí lãnh đạo Công an các cấp trực tiếp thực hiện; ngoài việc phối hợp thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Nha Công an Trung ương và lãnh đạo các Sở, Ty Công an đã chủ động tiến hành công tác kiểm tra nội bộ, tập trung vào kiểm tra việc tuyển chọn cán bộ, việc điều tra án hình sự và việc thực hiện các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên.

Thực hiện huấn thị của Bác, năm 1948, Bộ Nội vụ ký Nghị định về việc đặt tại Nha Công an Trung ương chức danh Thanh tra Công an và đặt tại các Sở Công an khu chức Kiểm tra công an khu. Theo đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho cán bộ Thanh tra Công an, cán bộ Kiểm tra công an khu là kiểm tra công tác công an trong phạm vi một Khu. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, tuy chưa xác lập tổ chức nhưng đã hình thành hai cấp cán bộ Thanh tra, kiểm tra ở Trung ương và địa phương.

Phát huy truyền thống 55 năm ‘Là tai mắt của trên, là bạn của người dưới’ ảnh 1

Thanh tra CATP Hà Nội dâng hương báo công dâng Bác tại khu di tích K9, Ba Vì, Hà Nội

Thực hiện nghị quyết của Hội đồng Chính phủ “Về việc củng cố và tăng cường lực lượng CAND” và Nghị quyết Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 21, ngày 28-5-1967, đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 295/QĐ-BCA thành lập Ban Thanh tra Bộ Công an nhằm giúp Bộ trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật, bảo đảm chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, các chế độ và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định Bộ trưởng trong toàn ngành Công an. Việc thành lập Ban Thanh tra Bộ - tổ chức Thanh tra đầu tiên của ngành công an, đánh dấu sự chuyển biến cơ bản về công tác thanh tra CAND, tạo nên nền móng để xây dựng hệ thống tổ chức Thanh tra trong CAND. Từ đó, ngày 28-5-1967 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Thanh tra CAND.

Đối với CATP Hà Nội, năm 1968, Bộ cho phép được lập tổ Thanh tra (tổ kiểm tra xét khiếu tố) có từ 3 đến 5 cán bộ để làm công tác thanh tra chuyên trách đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Công an Hà Nội. Đây chính là tổ chức tiền thân của Thanh tra CATP.

Tiếp nối quá khứ, vươn tầm hiện đại

Từ thuở ban đầu sơ khai, qua 55 năm song hành cùng lực lượng Công an Thủ đô, Thanh tra CATP đã làm tốt vai trò thường trực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ; tiếp công dân, xử lý đơn thư; thực hiện nghiêm pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo; thanh tra hành chính, chuyên ngành... Qua các mặt công tác, Thanh tra CATP đã phát huy tốt vai trò giám sát, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện sai phạm của CBCS, góp phần bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống 55 năm ‘Là tai mắt của trên, là bạn của người dưới’ ảnh 2

Thanh tra CATP thăm hỏi tặng quà CBCS có hoàn cảnh khó khăn của CAH Ba Vì

Thanh tra Công an Thủ đô liên tục phát triển về tổ chức, đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra cũng không ngừng được củng cố, tăng cường cả về số lượng và nâng cao chất lượng, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác quản lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo được Thanh tra Công an Thành phố xác định là lĩnh vực trọng tâm, thường xuyên, góp phần quan trọng, trực tiếp vào xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh.

Công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành trên diện rộng cấp Công an Thành phố được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các mặt công tác dễ nảy sinh tiêu cực tham nhũng. Các chuyên đề đều được thực hiện có chất lượng cao, phục vụ tốt yêu cầu chính trị.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra Thanh tra Công an Thành phố đã kịp thời phát hiện chỉ ra được những tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy trình, quy chế công tác, thủ tục giải quyết công việc của cán bộ chiến sĩ khi thi hành nhiệm vụ; đồng thời có hàng loạt kiến nghị để các đơn vị rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của Công an Thành phố.

Công tác kiểm tra, xử lý sau thanh tra đã kịp thời khắc phục thực trạng yếu kém, sơ hở trong công tác và thực hiện chức năng của một số đơn vị. Hoạt động kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định công tác, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị thanh tra hành chính, chuyên ngành đã thanh tra, kiểm tra các năm tại các đơn vị phòng, quận, huyện, thị xã đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Trải qua 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng Thanh tra CAND đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của ngành, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, Huân chương cao quý. Riêng Thanh tra Công an Thủ đô đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; 6 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3; Thủ tướng Chính phủ tặng 5 Bằng khen; 3 Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ; 35 Bằng khen của Bộ Công an; 5 Bằng khen UBND Thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS HCM; cùng hàng trăm giấy khen các loại.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC