Phát huy triệt để phương châm '4 tại chỗ' trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ban chỉ đạo 197 xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho trên 100 chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn xã.

Buổi tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), phát huy triệt để phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC&CNCH.

Tuyên truyền PCCC, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị chữa cháy ảnh 1

Tuyên truyền PCCC, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị chữa cháy

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Thanh Oai xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Mục đích của công tác PCCC là giúp ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy, nổ xảy ra; Phát hiện sớm những nguyên nhân làm cháy, nổ, giúp tránh những trường hợp xấu xảy ra làm thiệt hại người và tài sản của cá nhân, cộng đồng.

Để công tác PCCC&CNCH đạt được kết quả tốt nhất, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó mọi hoạt động PCCC phải tiến hành từ cơ sở, đặc biệt từ các hộ gia đình và từng cá nhân mà lực lượng PCCC cơ sở, chủ hộ gia đình là nòng cốt.

Cán bộ Công an huyện Thanh Oai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng bình cứu hỏa ảnh 2

Cán bộ Công an huyện Thanh Oai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng bình cứu hỏa

Buổi tập huấn gồm 2 nội dung: Giới thiệu kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH và huấn luyện thực hành kĩ năng chữa cháy cơ bản được thực hiện tại sân Hội trường UBND xã. Các chủ doanh nghiệp, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, các cá nhân… tham gia huấn luyện, thực hành dập tắt đám cháy bình gas gia đình bằng các bình chữa cháy xách tay.

Mục đích buổi tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của mỗi công dân, cơ quan, doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn PCCC ngay tại cơ sở của mình. Xây dựng và phát huy sức mạnh của trong phong trào toàn dân PCCC&CNCH. Bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng về PCCC, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản khi có cháy, nổ xảy ra.

Để giảm thiểu những vụ cháy, nổ tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, hay các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cần trang bị những thiết bị giúp phòng chống cháy như bình chữa cháy, lắp đặt hệ thống chữa cháy, còi báo cháy, nội quy PCCC, tiêu lệnh…; Kiểm tra các điểm dễ cháy như cầu dao, ổ cắm điện,…; Luôn đề cao cảnh giác trong mọi tình huống khi có cháy, nổ (sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, giải quyết sự cố cháy, nổ trong tình huống cháy, nổ không may xảy ra) để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, đảm bảo tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã Cao Viên.