Đời sống

Phát huy trách nhiệm đảng viên, người đứng đầu giữ “vùng xanh an toàn”

A.N
ANTD.VN - “Khu dân cư xanh an toàn, Tổ dân phố xanh an toàn, Chung cư xanh an toàn” đã trở nên quen thuộc với người dân quận Tây Hồ. Để thực hiện tốt "3 an toàn" nêu trên là nhờ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của người dân, cán bộ, đảng viên nỗ lực vì sức khỏe chung của cộng đồng...
Phát huy trách nhiệm đảng viên, người đứng đầu giữ “vùng xanh an toàn” ảnh 1

Quận Tây Hồ phát huy trách nhiệm đảng viên, người đứng đầu giữ “vùng xanh an toàn" trên địa bàn

Lan tỏa những “vùng xanh an toàn”

Quận Tây Hồ đã chủ động nhiều biện pháp để tạo những “vùng xanh an toàn” trên địa bàn. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của nhân dân, ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, quận đã thiết lập với 141 “Khu dân cư Xanh an toàn, Tổ dân phố Xanh an toàn, Chung cư Xanh an toàn”, trong đó 106 Tổ dân phố và 35 chung cư) và lập 301 chốt an toàn kiểm soát chặt chẽ 24/24/7 tất cả đường chính, đường phụ, lối mở, ngõ ngách từng phường và toàn quận.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến, phức tạp, ngay sau đợt giãn cách thứ tư, Quận uỷ Tây Hồ chủ động biện pháp tăng cường các biện pháp siết chặt quản lý “Vùng xanh an toàn” phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn”. Với mô hình đã có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn dân cư, đến nay toàn quận đã thành lập và duy trì 266 “Vùng xanh an toàn” và 267 điểm trực chốt.

Việc tham gia các chốt trực “Vùng xanh” không chỉ có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của thành viên tổ Covid - 19 cộng đồng, đoàn viên, hội viên, bảo vệ dân phố, dân quân, cán bộ, đảng viên nghỉ hưu và nhân dân trên địa bàn mà còn có sự hưởng ứng tích cực của những đảng viên đang công tác.

Tại chốt trực Chi bộ 1 phường Thuỵ Khuê, người dân đã quen với hình ảnh của chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Cán bộ Thanh tra Bộ Y tế; chị Đặng Ngọc Diệp - Cán bộ NHNN&PTNT; chị Hoàng Thị Vân Anh – Phóng viên Báo Biên phòng tham gia trực, kiểm soát người ra vào địa bàn, đảm bảo giữ vững “vùng xanh an toàn”. Hay tại chi bộ 6, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân - Cán bộ nhà khách Văn phòng Chính phủ; anh Vũ Văn Trung - Vụ thể thao thành tích cao, Bộ Văn hoá TT&DL vàchị Nguyễn Thị Hằng - Cán bộ Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên công ty chiếu sáng và thiết bị điện Hà Nội cũng thường xuyên tham gia chốt trực, tích cực nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện 5K, giao nhận hàng tại chốt.

Phát huy trách nhiệm đảng viên, người đứng đầu giữ “vùng xanh an toàn” ảnh 2

Cán bộ, đảng viên không quản ngại ngày đêm thực hiện làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát Covid-19 tại khu dân cư

Tại phường Bưởi, anh Trần Quốc Hùng – Nhân viên xí nghiệp xe điện Hà Nội đã tình nguyện làm trưởng chốt trực vùng xanh tại ngõ 29 Võng Thị, tích cực phối hợp với Chi bộ, Tổ dân phố lên lịch trực, duy trì trực chốt đúng quy định. Ý thức trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên đang công tác tại Chi bộ 1 phường Bưởi là một minh chứng cụ thể.

Phát huy cao độ tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Những ngày đầu triển khai thực hiện mô hình “Vùng Xanh an toàn” chị Lương Thị Lan Anh - hiện đang là Phó Trưởng phòng, Phòng quản lý tổng hợp, Viện Công nghệ sinh học, Viện hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chủ động gọi điện đề xuất với Bí thư Chi bộ về việc đảng viên đang công tác đăng ký tham gia trực chốt. Được sự nhất trí của Chi bộ, chị đã lập nhóm zalo để triển khai các chủ trương, chính sách và biện pháp phòng chống dịch của địa phương tới các đảng viên đang công tác. Mọi người tự nguyện đăng ký trực theo các ca được thông báo và chị tổng hợp báo cáo Chi bộ để phân công lịch trực cụ thể.

Chị Lan Anh chia sẻ: “Mặc dù đảng viên đang công tác của chi bộ hầu hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý nhưng tất cả mọi người đều rất nhiệt tình tham gia chốt trực với mong muốn chia sẻ phần nào trách nhiệm với nơi cư trú và để các bác đảng viên hưu trí, cao tuổi đỡ vất vả”. Tới nay, đã có 25 đảng viên đang công tác thường xuyên tham gia trực tại chốt “Vùng xanh an toàn” ngõ 324 Thuỵ Khuê. Nhiều đồng chí đã tình nguyện ủng hộ nước uống, kinh phí đề phục vụ công tác trực chốt.

Anh Đinh Việt Anh - Trưởng ban Pháp chế HĐND quận Tây Hồ thường xuyên tham gia chốt trực cho biết: “Có tham gia trực mới thấy được tinh thần quyết tâm “giữ vững vùng xanh” của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Dù trời nắng hay mưa thì lịch trực đã phân công đều được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Việc nhắc nhở người dân thực hiện 5K và tuân thủ các quy định phòng chống dịch cũng được các cán bộ trực chốt thực hiện thường xuyên góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trên địa bàn”.

Việc tham gia trực chốt của đảng viên đang công tác được cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi cư trú ghi nhận, đánh giá cao. Ông Nguyễn Hồng Quân – Bí thư Chi bộ 11 phường Xuân La cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần tự nguyện, tự giác của đảng viên đang công tác đối với công tác phòng, chống dịch tại địa phương, mặc dù các đồng chí vẫn phải đi làm nhưng đã tình nguyện đăng ký trực chốt vào các ngày thứ 7, Chủ nhật và các ca đêm. Tiêu biểu là đồng chí Đỗ Văn Mẫn - Chánh văn phòng Viện khoa học thủy văn và biến đổi khí hậu Bộ tài nguyên môi trường là cán bộ lãnh đạo đầy nhiệt huyết và tiên phong đi đầu trong tham gia trực chốt tại ngõ 38 Xuân La”.

Phát huy trách nhiệm đảng viên, người đứng đầu giữ “vùng xanh an toàn” ảnh 3

Trong thời gian Covid-19 thực hiện giãn cách xã hội, nhiều cán bộ, đảng viên đã nỗ lực vì sức khỏa cộng đồng

Bên cạnh việc tham gia các chốt trực, đảng viên đang công tác, đặc biệt là giáo viên các trường trên địa bàn đã tình nguyện tham gia hỗ trợ các điểm tiêm chủng, xét nghiệm và là những "nhập liệu viên" tích cực hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm liên tục suốt ngày đêm để kịp tiến độ cập nhật thông tin. Chị Nguyễn Thị Huệ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thuỵ Khuê chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất hỗ trợ điểm tiêm chủng tại trường. Cá nhân chị Huệ và chồng thường xuyên chuẩn bị nước uống, đồ ăn nhẹ phục vụ cán bộ làm nhiệm vụ tại tiêm chủng và các chốt trực “Vùng xanh” của phường.

Việc tham gia tích cực với công tác phòng, chống dịch tại nơi cư trú của các đảng viên đang công tác thể hiện tinh thần trách nhiệm, mối quan hệ gắn bó đoàn kết, nêu gương về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và vai trò tiền phong, gương mẫu trước nhân dân nơi cư trú, góp phần giữ vững “Vùng xanh an toàn” và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC