Chính trị - Xã hội

Phát huy tối đa vai trò của lực lượng chính quy

Châu Anh (Thực hiện)
ANTD.VN - Liên quan đến nội dung bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an theo khoản 3, Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự đang được đề xuất sửa đổi bổ sung tại Kỳ họp thứ 2 Quốc khóa XV, An ninh Thủ đô Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng CAH Mỹ Đức, Hà Nội về vấn đề này.
Phát huy tối đa vai trò của lực lượng chính quy ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng CAH Mỹ Đức

- Phóng viên: Khi CAH Mỹ Đức triển khai bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, đơn vị đã có thuận lợi và khó khăn như thế nào?

- Thượng tá Nguyễn Thanh Bình: Năm 2017, CAH đã bố trí, điều động 110 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 21/21 xã trên địa bàn huyện. Trong đó 19 xã có quân số ít nhất là 5 đồng chí, xã nhiều nhất là Đồng Tâm với 8 đồng chí. Lực lượng và trình độ chuyên môn có thể đáp ứng được nhiều mặt công tác, bao gồm cả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Việc triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở.

Khi về xã, lực lượng Công an chính quy nhanh chóng triển khai bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm tại các khu vực trọng điểm. Vì vậy, nhiều đối tượng có ý đồ hoạt động vi phạm pháp luật do lo ngại bị phát hiện và xử lý nên đã sớm từ bỏ việc thực hiện hành vi. Công tác quản lý các đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn. Tình hình an ninh trật tự tại các xã được bố trí Công an chính quy hầu hết đều có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân.

Việc phối hợp giữa Công an xã với các đội nghiệp vụ của Công an huyện được thuận lợi hơn và việc triển khai các chương trình, kế hoạch của cấp trên được nghiêm túc, nhanh chóng hơn… Tuy nhiên, lực lượng Công an xã cũng gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Hầu hết công an các xã trên địa bàn huyện Mỹ Đức đều có trụ sở làm việc hoặc phòng làm việc tạm thời trong khuôn viên của UBND các xã. Do đó ít nhiều ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác chuyên môn cũng như việc ăn, ở, sinh hoạt hàng ngày của CBCS.

- Theo đồng chí đánh giá, việc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã tại thời điểm này có phù hợp?

- Thực tế tại CAH Mỹ Đức, công tác tiếp nhận, phân loại nguồn tin về tội phạm kể từ khi có lực lượng Công an xã chính quy đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, xử lý ngay các vụ việc đơn giản tại địa bàn cơ sở. Tuy nhiên, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm mà phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền sau khi tiếp nhận, ghi lời khai ban đầu.

Việc này dẫn đến chưa phát huy tốt được vai trò, không kịp thời giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho Cơ quan điều tra Công an huyện. Trong khi nhiều tin báo cần phải xử lý tình huống ngay từ sớm, từ xa trước khi lực lượng Cơ quan điều tra Công an huyện đến. Ví dụ như việc lấy lời khai, truy tìm đối tượng, thu giữ vật chứng được kịp thời tránh bị hư hỏng, mất mát hay thay đổi do môi trường khí hậu, dẫn đến khi cơ quan điều tra đến thì nhiều vật chứng đã bị thay đổi, xáo trộn gây khó khăn cho công tác điều tra tiếp theo, dễ kéo dài gây dư luận phản ứng không tốt và là nguyên nhân xảy ra các vụ việc phát sinh khác.

- Đồng chí có kỳ vọng gì khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật TTHS, trong đó giao thêm trách nhiệm cho lực lượng Công an xã được Quốc hội thông qua?

- Công an xã nếu sau khi tiếp nhận những vụ việc liên quan đến ANTT chỉ ghi lời khai ban đầu và chuyển ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền có thể sẽ dẫn đến việc phân loại chưa thực sự chính xác, hoặc không kịp thời phân loại, giải quyết ngay từ cơ sở. Do đó, khi cơ quan điều tra xác minh lại không có sự việc phạm tội, phải ra quyết định không khởi tố.

Trên cương vị người đứng đầu CAH, tôi cho rằng giao thêm trách nhiệm cho Công an xã trong việc kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm là tạo điều kiện giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ giai đoạn mới phát hiện. Hơn nũa nếu Công an xã kịp thời thu thập tài liệu chứng cứ, tránh bị hư hỏng mất mát hoặc thất lạc cũng sẽ giảm tải khối lượng công việc cho Cơ quan điều tra Công an cấp huyện hiện. Đồng thời cũng phát huy vai trò của lực lượng Công an xã chính quy với trình độ, chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo bài bản, một phần cũng tạo điều kiện để quần chúng được giải quyết những vụ việc đơn giản ngay tại cơ sở, tránh phiền hà cho nhân dân.

- Xin cảm ơn đồng chí!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC