Đời sống

Phát huy ‘bài toán’ dân vận, mang niềm vui lớn đến địa bàn dân cư

H.Q
ANTD.VN -  Những ngày này, không khí thi công tấp nập, phấn khởi đã và đang diễn ra ở địa bàn khu dân cư Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bởi, không lâu nữa, điểm vui chơi công cộng sẽ đi vào hoạt động, trên nền đất ao hồ ô nhiễm, và đất công bị lấn chiếm.
Phát huy ‘bài toán’ dân vận, mang niềm vui lớn đến địa bàn dân cư ảnh 1

Khu vui chơi cộng đồng đã và đang hình thành ở tổ dân phố số 9, 10 phường Hoàng Liệt

Khu dân cư Pháp Vân (gồm tổ dân phố số 9 và số 10) nằm trong con ngõ thông từ đường Giải Phóng vào được khu Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai. Đường nhỏ, ngõ nhỏ, dân số đông…thế nên mặc dù đã có nhà văn hóa ở trung tâm khu dân cư, nhưng một chốn sinh hoạt cộng đồng mà mọi lứa tuổi, thế hệ có thể chung vui, luyện tập là điều gì đó từng chỉ như…giấc mơ với người dân nơi đây. Ai cũng hiểu, quỹ đất của phường, của địa bàn dân cư vốn chỉ có vậy, còn vậy; chưa kể thêm vào đó, yếu tố “lịch sử” dẫn đến sự hình thành, tồn tại của nhiều công trình lấn chiếm, xây dựng trên đất công!

Nhưng, những ngày tháng 5 này, và trước đó từ nhiều tháng, tâm trạng của bà con dân cư khu Pháp Vân đã khác, tích cực và thậm chí… lãng mạn hơn. Ông Phạm Tuấn Biên – Bí thư chi bộ khu dân cư Pháp Vân tâm sự: “Nhà báo có về đây, ở đây mới biết. Hạ tầng cơ sở như thế; thiết chế văn hóa như thế, chúng tôi muốn lắm, nhưng ít người nghĩ đến một ngày không xa, sẽ thành hiện thực. Khu dân cư Pháp Vân sẽ có khu vui chơi cộng đồng, được trồng hoa, được lắp đặt các thiết bị tập thể dục, ghế đá…trong khuôn viên hơn 3.000 m2”.

Niềm vui của bà con khu dân cư Pháp Vân đến từ dự án đang được triển khai ở vị trí đất đối diện Nhà văn hóa, trên nền khu ao Vườn Bông vốn từng ô nhiễm, hoang hóa, lại thêm sự lấn chiếm, sử dụng sai mục đích của một số tổ chức, cá nhân, diễn ra từ rất nhiều năm trước đó.

“Phải chung nhận thức, chung quyết tâm, và phải làm gì đó để cải thiện, có được đời sống tinh thần, sức khỏe tốt nhất cho bà con. Và quan trọng hơn, nó gắn kết hơn nữa tình làng nghĩa xóm, phát huy được trách nhiệm của người dân với cộng đồng”, đó là thông điệp mà Công an phường Hoàng Liệt, thông qua Trung tá Bùi Anh Tuấn – Cảnh sát khu vực khu dân cư Pháp Vân, gửi đến cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, các đoàn thể ở khu dân cư Pháp Vân.

Suy nghĩ đôn đáo và triển khai quyết liệt, tất cả cùng thống nhất phải nhanh chóng hồi sinh bằng được đất ở khu ao Vườn Bông. Quần thể mặt nước cỡ hơn 3.000 m2 này ứ đọng, là nơi hứng nước thải, rác thải của các hộ dân xung quanh, khiến tình trạng ô nhiễm luôn ở mức báo động. Qua khảo sát sơ bộ, đất ao Vườn Bông còn bị một số cá nhân và tổ chức lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, trong đó nhiều nhất là Giáo xứ Pháp Vân – Kẻ Sét, với khoảng 400 m2.

“Chúng tôi nhận thức rõ, việc thống nhất và triển khai chủ trương này sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Nhưng rồi quyết định: càng khó càng phải làm bằng được; bởi mình vì tập thể, vì cái chung. Những việc khó đúng là khó thật, nhưng họ là thiểu số, tồn tại không vì lợi ích cộng động”, Bí thư Phạm Tuấn Biên chia sẻ.

Diện mạo mới của khu ao Vườn Bông sẽ “đẹp” chậm nhất trước tháng 9-2022 này. Và yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công, là chuyên đề “Giải pháp công tác dân vận trả lại diện tích đất công và vận động xã hội hóa xây dựng khu vui chơi cộng đồng” do chính chi bộ khu dân cư xây dựng.

Chi bộ thống nhất; Đảng viên tiền phong, gương mẫu, đi đầu…đó là “kim chỉ nam” xuyên suốt của chuyên đề mang tính điển hình cao về công tác dân vận này. Từ xây dựng phương pháp, kế hoạch, đến tuyên truyền, đối thoại, và đóng góp, vận động xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ triển khai “sống hóa” khu đất ao Vườn Bông…vị trí nào, phần việc nào cũng thể hiện rõ sự gắn kết, trách nhiệm của cán bộ đảng viên khu dân cư - Cảnh sát khu vực – hội viên ngành, đoàn thể.

“Khó nhất và lâu nhất là diện tích đất lấn chiếm liên quan đến Giáo xứ Pháp Vân – Kẻ Sặt. Nhiều năm trước, Giáo xứ đã được Thành phố cấp sử dụng khoảng 500 m2; và về sau, quá trình sử dụng, diện tích đất đã vượt quá giới hạn được cấp phép. Yếu tố lịch sử là một phần, bên cạnh đó, chủ thể lấn chiếm đất cũng là điều khiến công tác giải phóng, thu hồi mặt bằng gặp không ít khó khăn”, Trung tá Bùi Anh Tuấn – Cảnh sát khu vực khu dân cư Pháp Vân, nhớ lại.

Song, với sự bài bản, đánh giá kỹ tình hình, làm từng bước, có trọng tâm, trọng điểm, sau một thời gian, quyết tâm lớn của khu dân cư Pháp Vân đã thu được thành công tốt đẹp. Không chỉ các hộ dân, mà Giáo xứ đã tự nguyện di chuyển các hạng mục, công trình trên phần đất lấn chiếm vào khu đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng.

Sự đồng thuận, nhận thức tốt ấy có được từ đầu tháng 3 vừa qua, để ngay sau đó, công tác thi công khu vui chơi cộng đồng, trên cơ sở báo cáo, xin ý kiến và được sự đồng ý của quận Hoàng Mai, nhanh chóng triển khai. Bà con khu dân cư Pháp Vân tự hào: công trình khởi công để chào mừng SEA Games 31, và thời điểm khánh thành, hy vọng đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9; như một bó hoa thơm, nhỏ bé nhưng ý nghĩa, của bà con khu Pháp Vân, gửi tặng phường, quận, thành phố…

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC