Quân sự

Phát hiện xác tàu ngầm Anh và 71 thi thể sau hơn 73 năm mất tích

Vũ Tú
ANTĐ -Một tàu ngầm Anh mất tích từ thời Thế chiến II cùng với 71 thi thể của các thủy thủ anh hùng vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Italia.

Phát hiện xác tàu ngầm Anh và 71 thi thể sau hơn 73 năm mất tích ảnh 1

Con tàu HMS P311 đang trên đường làm nhiệm vụ đầu tiên thì biến mất không để lại dấu vết.

Một đội thuộc trung tâm tìm kiếm xác tàu có trụ sở ở Genoa, dẫn đầu là ông Massimo Domenico Bordone, đã phát hiện thấy hàng chục xác chết ở độ sâu gần 100 mét gần đảo Tavolara.

Ông Bordone cho biết đã phát hiện ra xác con tàu dài 84 mét khi ông đạt đến một độ sâu 80 mét. Các mảnh vỡ của chiếc tàu ngầm, được cho là HMS P311 lớp T của Anh, vừa được tìm thấy ngoài khơi đảo Sardinia.

Phát hiện xác tàu ngầm Anh và 71 thi thể sau hơn 73 năm mất tích ảnh 2

Các mảnh vỡ được tìm thấy ở ngoài khơi đảo Sardinia

Phát biểu với truyền thông Ý, ông Bordone cho biết: "Ngay lập tức tôi nghĩ về số phận của những người đàn ông bị chết chìm ở đó. Tất cả họ đều cùng chung một số phận, những người đang chiến đấu ở cả hai bên của cuộc xung đột”.

Chiếc tàu ngầm rời Malta vào ngày 28-12-1942 cho nhiệm vụ đầu tiên là tiêu diệt hai chiến hạm Ý khi họ bỏ neo đậu tại cảng La Maddalena.

Nhưng sau khi gửi một tín hiệu vào ngày 31-12-1942, con tàu đột nhiên biến mất mà không để lại một dấu vết nào vào ngày 2-1-1943.

Các quan chức quân sự cho rằng, con tàu đã bị đánh chìm.

Ông Bordone cho biết thêm: “Xác tàu đắm được cho là trong điều kiện tuyệt vời với chỉ rất ít hỏng hóc từ vụ nổ. Điều quan trọng là phải có sự tôn trọng tối đa với những xác tàu trong trường hợp như thế này”.

Người ta tin con tàu sẽ không bị chuyển đi và sẽ vẫn là một chứng tích chiến tranh.

Hải quân Hoàng gia hy vọng con tàu sẽ được bảo vệ tuyệt đối an toàn trong khi họ tiếp tục làm việc để xác nhận danh tính của nó.

Phát hiện xác tàu ngầm Anh và 71 thi thể sau hơn 73 năm mất tích ảnh 3

Hải quân Hoàng gia đã biết được sự khám phá này

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia cho biết: "Chúng tôi đang xem xét, nghiên cứu hồ sơ để xác định đây có phải là một tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia hay không".

Theo Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC