Pháp luật

Cần Thơ:

Phát hiện vụ gian lận thi cử với công nghệ tinh vi chưa từng có

D.K
ANTĐ - Thông tin cho hay, một phòng nghiệp vụ của Công an TP Cần Thơ đang mở rộng điều tra về vụ việc gian lận thi cử xảy ra trên địa bàn với công nghệ tinh vi chưa từng có từ trước đến nay.

Theo Công an đây là kỳ thi liên thông từ y sĩ lên bác sĩ diễn ra tại trường đại học Y dược Cần Thơ trong 2 ngày (14 và 15/7). Kỳ thi quy tụ khoảng 2/415 thí sinh, của các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau.

Phát hiện vụ gian lận thi cử với công nghệ tinh vi chưa từng có ảnh 1

Thiết bị công nghệ tinh vi mà các thí sinh sử dụng để gian lận trong kỳ thi liên thông từ y sĩ lên bác sĩ xảy ra tại trường đại học Y dược Cần Thơ

Theo đó, trong 2 ngày thi, phía trường đại học Y dược Cần Thơ đã giám sát rất chặt chẽ các thí sinh làm bài thi. Tuy nhiên trong sáng 15/7 các giám thị phát hiện có 1 số thí sinh có biểu hiện nghi vấn.

Cụ thể là 3 thí sinh gồm: Nguyễn Văn C (SN 1985, ở quận Thủ Đức, TP.HCM, là y sỹ tại 1 phòng khám đa khoa ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Hiền Việt D (SN 1986, ở quận 3, TP.HCM, là y sỹ của bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, quận Gò Vấp) và Huỳnh Thế A (SN 1988, ở quận 10, là Y sỹ tại trung tâm Y tế quận Phú Nhuận).

Đến hết buổi thi chiều 15/7 cán bộ giám sát tại trường đại học Y dược Cần Thơ phối hợp cùng lực lượng thuộc phòng bảo vệ chính trị nội bộ, Công an TP Cần Thơ mời 3 thí sinh trên làm việc.

Kết quả là lực lượng chức năng phát hiện trên cổ 3 thí sinh có đeo 1 thiết bị phát sóng nhỏ chỉ bằng hộp diêm, nhưng không tìm được thiết bị nguồn thu sóng.

3 thí sinh thừa nhận thiết bị thu sóng cực nhỏ được nhét vào lỗ tai. Lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện được bộ phận thiết bị thu sóng từ lỗ tai của thí sinh A. Riêng thí sinh D và C thiết bị này trôi vào phía trong lỗ tai nên cơ quan chức năng phải đưa đến 1 phòng khám nội soi để lấy ra.

Các thiết bị thu giữ được cho là vẫn hoạt động bình thường và cực  kỳ nhỏ, tinh vi.

3 thí sinh qua làm việc có khai báo do trình độ hạn chế nên muốn gian lận để đạt được mục đích trong đường học vấn. Do đó 3 thí sinh tìm mua thiết bị thu phát sóng dùng sim ĐTDĐ để liên lạc khi ngồi làm bài và với người bên ngoài. Họ có sự trao đổi qua lại để người bên ngoài giải đề thi và đọc vào cho họ chép vào bài thi.

Cụ thể, thí sinh C thuê thiết bị ở 1 cửa hàng tại Q.3 với giá 600 ngàn đồng/ngày, người giúp C giải đề thi là Hồ Ngọc T, là đồng nghiệp công tác chung ở phòng khám ở TP Biên Hòa.

Thí sinh D mua thiết bị từ 1 người không rõ lai lịch và người này nhận luôn phần giải đề thi, đọc vào cho D với giá 5 triệu đồng.

Còn thí sinh A khai mua thiết bị qua việc tìm trên mạng internet, với giá 1,8 triệu đồng và người trợ giúp cho A gian lận thi cử là nữ bác sĩ Trần Thị Cẩm T, cùng làm chung tại trung tâm Y tế quận Phú Nhuận.

Hiện Công an đang quá trình mở rộng điều tra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC