Phát hiện tương ớt có chất gây ung thư

(ANTĐ) - Ngày 13-12, Đội 2.1, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế đã có công văn trả lời kết quả phân tích mẫu tương ớt của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành, địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm mà đơn vị vừa kiểm tra. Kết quả, tương ớt công ty này sản xuất có chứa Rhodamine B - chất gây ung thư.

Phát hiện tương ớt có chất gây ung thư

(ANTĐ) - Ngày 13-12, Đội 2.1, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế đã có công văn trả lời kết quả phân tích mẫu tương ớt của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành, địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm mà đơn vị vừa kiểm tra. Kết quả, tương ớt công ty này sản xuất có chứa Rhodamine B - chất gây ung thư.

Thận trọng khi sử dụng tương ớt

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội nhận được đơn thư phản ảnh của người dân tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm về việc: Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành - chuyên sản xuất tương ớt, địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, trong quá trình hoạt động sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, hồi 9h30 ngày 18-11, cơ sở sản xuất tương ớt đang hoạt động và có một nhân viên chế biến tương ớt. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Chu Văn Tuấn (SN 1956) - Giám đốc công ty cho biết: Trung bình mỗi ngày công ty sản xuất được 150 lít tương ớt thành phẩm.

Lực lượng công an kiểm tra tương ớt thành phẩm

Lực lượng công an kiểm tra tương ớt thành phẩm

Một mẻ tương ớt chế biến gồm các nguyên liệu: 10kg ớt tươi, 5kg ớt khô, 5kg ớt kim, 100gam bột benzoat (chất bảo quản), muối, nước đun sôi… cho vào máy xay nát rồi đem ủ. Nguyên liệu sản xuất tương ớt đều được công ty thu mua trên thị trường tự do. Về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, ông Chu Văn Tuấn thừa nhận: Công ty chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải trong quá trình sản xuất của công ty được lắng qua hố ga và chảy thẳng ra môi trường. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, quá trình sản xuất tương ớt của doanh nghiệp phát sinh các mùi khó chịu, ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh.

Kiểm tra thực tế tại xưởng sản xuất và kho chứa, lực lượng chức năng ghi nhận công ty lưu giữ 2 chum sành chứa tương ớt, dung tích 150 lít. Tại buổi kiểm tra, cơ quan công an đã lấy 4 mẫu  tương ớt thành phẩm để gửi đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế để phân tích, đồng thời niêm phong 2 chum tương ớt nêu trên.

Thời điểm kiểm tra, công nhân đang chế biến tương ớt

Thời điểm kiểm tra, công nhân đang chế biến tương ớt

Sau hơn 2 tuần tiến hành phân tích, kết quả mẫu tương ớt của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành được xác định có chứa chất Rhodamine B - chất gây ung thư với hàm lượng 2,56mg/kg. Rhodamine B là chất tạo màu, độc hại, không nằm trong danh mục các chất được phép sử dụng trong thực phẩm.

Mối nguy hiểm từ hàng không rõ nguồn gốc

Trao đổi với PV ANTĐ sáng qua (13-12), chỉ huy Đội 2.1, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị đang phối hợp với các lực lượng liên quan xem xét, đình chỉ hoạt động đối với Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành, tịch thu, tiêu huỷ lượng tương ớt thành phẩm đã niêm phong. Lực lượng công an cũng đang tiến hành làm rõ nguồn gốc chất Rhodamine B có trong tương ớt của công ty này, trong đó tập trung vào mẫu ớt bột.

Kết quả phân tích mẫu tương ớt vừa được công bố

Kết quả phân tích mẫu tương ớt vừa được công bố

Theo ghi nhận của PV ANTĐ, thời gian qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương liên tiếp phát hiện các mẫu ớt bột không rõ nguồn gốc, chứa Rhodamine B ở các mẫu được lấy và kiểm nghiệm ngẫu nhiên tại nhiều chợ trên địa bàn. Theo các chuyên gia, mẫu ớt bột được chứng minh có chứa chất nguy cơ gây ung thư cao như Rhodamine B, thì sa tế cũng có thể có nguy cơ nhiễm chất này, bởi thành phần chính của sa tế là ớt bột chưng với dầu, nước và một số gia vị khác.

Trong đó, ớt bột là thành phần chính tạo nên màu sắc đỏ và độ cay của sa tế. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nếu sử dụng sản phẩm không an toàn, chứa hoá chất độc hại lâu ngày, hóa chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra các bệnh mãn tính như tổn thương gan, thận và dẫn đến ung thư. Còn với những người cơ địa yếu, gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể bị ngộ độc cấp tính...

Căn cứ kết quả mẫu tương ớt vừa được công bố của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Thành, thời gian tới, lực lượng công an sẽ lên kế hoạch phối hợp với các lực lượng liên quan đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến tương ớt trên địa bàn Thủ đô - đại điện Phòng Cảnh sát môi trường khẳng định. 

Vụ việc phát hiện tương ớt có chứa chất Rhodamine B là lời cảnh tỉnh đến người tiêu dùng bởi thói quen sử dụng tương ớt không rõ nguồn tại các hàng, quán hiện nay.

Thu Hạnh

Tin cùng chuyên mục