Thế giới

Phát hiện những lọ virus đậu mùa trong tủ đông ở Pennsylvania

Yến Chi
ANTD.VN - Các quan chức y tế Mỹ đang gấp rút tìm hiểu về một phát hiện đáng kinh ngạc ở vùng ngoại ô Philadelphia hôm 16-11 gồm hơn 10 lọ có nhãn “đậu mùa” và một họ hàng gần của loại virus này. Không hiểu vì sao loại virus chết người đã bị diệt trừ vào thế kỷ 20 sau khi giết chết hơn 300 triệu người lại xuất hiện ở đây.
Phát hiện những lọ virus đậu mùa trong tủ đông ở Pennsylvania ảnh 1

Hàng dài xếp hàng trước cổng Bệnh viện Morrisania ở New York để khám và điều trị bệnh đậu mùa tháng

4-1947

Phát hiện tình cờ gây sốc

Lãnh đạo Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã nhận được một tin nhắn gây sốc vào đêm 16-11 rằng, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phát hiện 15 lọ thủy tinh được bảo quản trong tủ đông ở phía Đông Pennsylvania gồm 5 lọ được dán nhãn “Đậu mùa” và 10 lọ được dán nhãn “Vaccinia” (loại virus yếu hơn đậu mùa, mang lại khả năng miễn dịch đối với bệnh đậu mùa và là cơ sở cho vaccine hiện đại). Địa điểm phát hiện là một cơ sở của hãng dược phẩm Merck nằm ở North Wales, cách Philadelphia (bang Pennsylvania) khoảng 50km.

CDC Hoa Kỳ cho hay, các lọ đông lạnh có nhãn “Đậu mùa” tình cờ được một nhân viên phòng thí nghiệm phát hiện khi đang dọn tủ lạnh trong một cơ sở tiến hành nghiên cứu vaccine. Các cơ quan liên quan đang điều tra và ban đầu cho biết, các lọ có vẻ nguyên vẹn. Đậu mùa là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất đối với con người. Nó lây lan khi người ta hít phải các giọt nước có virus hoặc trong quá trình xử lý các vật liệu bị nhiễm virus, tỷ lệ tử vong của bệnh này lên tới 30%.

Những người nhiễm bệnh mà còn sống thường mang những vết sẹo trên cơ thể do các nốt mủ phát triển trên da và nhiều người còn có thể bị mù. Chỉ trong thế kỷ 20, dịch đậu mùa được cho là đã giết chết ít nhất 300 triệu người. Do tính độc hại của nó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát động một chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới nhằm loại bỏ hoàn toàn bệnh này vào năm 1980.

Ngày nay, chỉ có một lượng nhỏ virus đậu mùa còn tồn tại và được lưu trữ trong các thiết bị sinh học của Mỹ và Nga - một phần là để nghiên cứu vaccine, nhưng phần lớn là dự phòng vì không quốc gia nào hoàn toàn tin tưởng rằng quốc gia kia sẽ không cố gắng biến bệnh đậu mùa thành vũ khí sinh học. Năm 2014, 6 lọ virus đậu mùa khác đã được tìm thấy tại khu lưu trữ trong khuôn viên Viện Y tế quốc gia ở Bethesda (bang Maryland). Các lọ virus này vốn từng được bảo quản lạnh vào những năm 1950, sau đó đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của WHO.

Phòng ngừa đại dịch trong tương lai

Thật ngẫu nhiên là vào đầu tháng 11 này, tỷ phú Bill Gates (người sáng lập Microsoft) đã lên tiếng về mối nguy hiểm do một loại vũ khí sinh học gây ra và kêu gọi WHO thành lập lực lượng đặc nhiệm để ứng phó khi nó có thể bùng phát trong tương lai.

Quả thực, mối quan tâm của tỷ phú Bill Gates trong việc ứng phó với đại dịch lớn của nhân loại trong nhiều năm qua đã không uổng công. Ngay từ năm 2002, quỹ Quỹ Bill và Melinda Gates đã đổ hơn 200 triệu USD vào những hãng dược khổng lồ như Merck, Johnson & Johnson.

Ông Raymond Gilmartin - Giám đốc điều hành khi đó của Merck đã trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Microsoft suốt 10 năm trước khi rời đi vào năm 2012. Trong thời gian đó, Gates đã làm việc chặt chẽ với Merck để tài trợ và phân phối thuốc điều trị HIV ở châu Phi. Vào tháng 6 vừa qua, Bill Gates đã đặt 122 triệu USD cho việc thử nghiệm giai đoạn 3 của Islatrivir (một loại thuốc điều trị HIV dự phòng trước phơi nhiễm - PrEP) mỗi tháng một lần do Merck phát triển. Mới tháng trước, quỹ cùng tên của tỷ phú Bill Gates đã tài trợ cho Merck 120 triệu USD để phân phối Molnupiravir (loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng).

“Rất nhiều nghiên cứu và phát triển chúng ta cần phải làm để sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo như tạo ra vaccine giá rẻ, có nhà máy lớn. Hãy trang bị tốt, đó là những thứ sẽ vô cùng có lợi ngay cả trong những năm chúng ta không có đại dịch” - tỷ phú Bill Gates nói với Jeremy Hunt, một quan chức y tế Anh vào ngày 4-11.

(Theo Sputnik)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC