Pháp luật

Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc

Thái Thụy - Trần Văn
ANTĐ - Chiều 23-8, ông Nguyễn Thái Sơn – Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ sai phạm tại phòng chẩn trị y học cổ truyền Vượng Phát.
Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc ảnh 1
Phòng khám đông y Vượng Phát tại TP Quảng Ngãi

Trước đó, khoảng 7h30 ngày 23-8, Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh đã kiểm tra đột xuất Phòng chẩn trị y học cổ truyền Vượng Phát, tại số 292 đường Phan Đình Phùng, TP quảng Ngãi, do ông Nguyễn Tài Hùng (65 tuổi) làm chủ. Cơ sở này được cấp phép hoạt động từ năm 2008 và hiện cơ sở này tàng trữ một lượng lớn thuốc đông y không được phép lưu hành, sử dụng. Có gần 20 loại thuốc đông y dưới dạng cao đơn hoàn tán (dạng viên) toàn bằng tiếng Trung Quốc, không giấy đăng ký lưu hành và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, tất cả các loại thuốc này không được Bộ Y tế cho phép và bị cấm sử dụng trong phòng khám đông y.

Đặc biệt, phòng khám này có bác sỹ người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh nhưng qua 3 lần kiểm tra (từ tháng 5-2012 đến nay) thì bác sỹ này không có mặt tại phòng khám. Thanh Tra sở Y tế sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem xét rút giấy phép hoạt động cơ sở này. Tất cả thuốc vi phạm trên đã được cơ quan chức năng niêm phong và chờ xử lý.

Theo Sở Y tế cho biết, phòng khám hoạt động được đăng ký 1 bác sỹ người Trung Quốc là ông Long Cự (Long Ju) được cho phép hành nghề tại phòng khám này. Theo ông Nguyễn Tài Hùng chủ cơ sở này cho biết, ông Long Cự đã về Trung Quốc vào tháng 5-2012.

Theo giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y học cổ truyền tư nhân do Sở Y tế Quảng Ngãi cấp thì phạm vi hoạt động của phòng khám này gồm: Khám, chẩn mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điều trị các bệnh thông thường bằng phương pháp y học cổ truyền và không được phép kinh doanh, buôn bán thuốc, dược liệu. Hiện vụ việc đang được Sở y tế và Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc ảnh 2
Chủ phòng khám Nguyễn Tài Hùng

Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc ảnh 3
Hầu hết các loại thuốc đều dưới dạng
cao đơn hoàn tán bị cấm sử dụng trong phòng khám đông y


Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc ảnh 4

Phát hiện nhiều sai phạm ở phòng khám Đông y Trung Quốc ảnh 5
Một lượng thuốc lớn chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC