Đời sống

Phát hiện nhiều nhóm tin tặc muốn tấn công hệ thống thông tin của Việt Nam

Hà Linh
ANTD.VN - Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT-TT), tấn công có chủ đích - APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi.
Phát hiện nhiều nhóm tin tặc muốn tấn công hệ thống thông tin của Việt Nam ảnh 1

Cần cảnh giác trước các cuộc tấn công APT của tin tặc

NCSC vừa gửi cảnh báo, đề nghị đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính cùng hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin thực hiện rà soát, ngăn chặn nguy cơ tấn công APT.

Theo đó, cơ quan này phát hiện thời gian gần đây, nhiều nhóm tấn công APT đang tích cực hoạt động, để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

NCSC chỉ ra nhiều nhóm tấn công APT đang mở rộng hạ tầng điều khiển để triển khai các hoạt động tấn công, như: Aoqin Dragon, Stone Panda, Mustang Panda, Lazarus.

“Tấn công APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi, bao gồm việc thường xuyên khai thác các lỗ hổng bảo mật chưa được vá trong các chiến dịch tấn công như lỗ hổng Log4j, lỗ hổng trong sản phẩm VMware, Exchange Server…”- các chuyên gia của NCSC nhận định.

Do đó, để hạn chế, ngăn chặn, xử lý sớm các nguy cơ tấn công APT vào hệ thống thông tin, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đề nghị các đơn vị rà soát, giám sát và thống kê kết nối đến các địa chỉ IP/tên miền độc hại; báo cáo về Cục An toàn thông tin trong trường hợp phát hiện có kết nối đến các địa chỉ độc hại này.

Cục An toàn thông tin cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngăn chặn toàn bộ kết nối đến và đi liên quan đến các địa chỉ IP/tên miền độc hại.

Theo Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ), trong tổng số 76.977 cuộc tấn công vào các hệ thống CNTT trọng yếu năm 2021, có tới hơn 12.000 cuộc tấn công APT, chiếm tỷ lệ 25,59%.

6 tháng đầu năm nay, trong 48.646 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu, số cuộc tấn công APT tiếp tục được xếp ở vị trí thứ ba, chiếm 14,36%.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC