Văn hóa - Giải trí

Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm thời Trần - Lê – Mạc

Trung Hiếu
ANTĐ - Ngày 2-12, ông Nguyễn Trí Sơn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các cán bộ chuyên môn của cơ quan này vừa phát hiện một số bộ sưu tập cổ vật bằng chất liệu gốm sứ thời Trần – Lê - Mạc và có niên đại từ thế kỷ XIV - XVI trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Các bộ sưu tập cổ vật nói trên thuộc nhiều loại hình khác nhau, được chế tạo bằng các chất liệu gốm sứ cổ bằng phương pháp thủ công truyền thống. Đặc biệt, có chiếc chiếc đĩa cổ thời Lê (đĩa chàm Lê) chất liệu gốm, phủ men rạn trắng ngà, trang trí các họa tiết hoa văn màu xanh lam, có kích thước lớn, với đường kính miệng 25cm, đường kính đế 15cm.

Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm thời Trần - Lê – Mạc ảnh 1
Một số bộ sưu tập cổ vật thời Trần - Lê - Mạc vừa được phát hiện
trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)
Ngoài ra còn hai chiếc hũ gốm thời Trần, kiểu dáng miệng chụm, đế loe, chiếc lớn có kích thước cao 40cm, đường kính miệng 20cm, đường kính đế 25cm, thân bình phủ men màu nâu sẫm. Một chiếc chum được làm bằng chất liệu gốm mỏng, mặt ngoài phủ men ngà, màu trắng đục mịn sáng bóng, cao 50cm, đường kính miệng 15cm, đường kính đế 20cm… đều được đánh giá là những cổ vật rất quý hiếm.
Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm thời Trần - Lê – Mạc ảnh 2
Chiếc đĩa cổ thời Lê
Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm thời Trần - Lê – Mạc ảnh 3
Chiếc chân đèn thời Mạc đẹp và tinh xảo lần đầu tiên được tìm thấy trên địa bàn Hà Tĩnh

Ngoài ra còn có 1 chiếc chân đèn cổ thời Mạc (thế kỷ XVI), được chế tác bằng chất liệu gốm sứ màu trắng đục, men rạn, ở 4 góc phía trên trang trí hình đầu lân, mặt trên là biểu tượng hình bông sen cách điệu. Chân đèn có kích thước cao 40cm. Đây là chiếc chân đèn màu tam thể thời Mạc được tạo dáng cầu kỳ, đẹp mắt và cũng là cổ vật độc đáo, quý hiếm lần đầu tiên được tìm thấy ở Hà Tĩnh.

Hiện, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang cùng với các nhà khảo cổ học tiếp tục mở rộng địa bàn tìm kiếm với hy vọng sẽ phát hiện thêm các di chỉ khảo cổ học liên quan đến các thời kỳ lịch sử trong giai đoạn Lý -Trần - Lê - Mạc trên địa bàn huyện Nghi Xuân, phục vụ cho công tác nghiên cứu, bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC