Chính trị - Xã hội

Phát hiện ngôi mộ cổ từ thế kỷ XVI – XVII trở về trước

Khánh Trình
ANTĐ - Ngày 30 – 7, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, một ngôi mộ cổ khoảng thế kỷ XVI – XVII trở về trước được phát hiện, tại cánh đồng Bồi Hoa, thuộc xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Được biết, trong lúc các công nhân Công ty cổ phần gạch ngói Cầu Họ đào ủi, lấy đất làm gạch thì phát hiện một ngôi mộ cổ, lạ.

Ngôi mộ cổ được phát hiện ở độ sâu 4m, chứa một quan tài làm bằng thân cây khoét rỗng hình thuyền, có chiều dài 2,2 m, chiều rộng 0,5 m, bằng chất liệu gỗ dâu đen bóng.

Phát hiện ngôi mộ cổ từ thế kỷ XVI – XVII trở về trước ảnh 1
Quan tài bằng thân cây khoét rỗng sau khi được phát hiện và khai quật.


Sau khi phát hiện ngôi mộ này, các công nhân đã báo với chính quyền địa phương và đã di dời toàn bộ hài cốt bên trong về nghĩa trang của xã. Phần quan tài được đưa lên mặt đất và báo với các cơ quan chức năng nghiên cứu, xử lý.

Các nhà nghiên cứu ở Hà Tĩnh nhận định, đây có thể là một ngôi mộ cổ được táng thức theo tập tục của người Việt cổ với kiểu quan tài hình thuyền bằng thân cây khoét rỗng, có niên đại muộn nhất từ thời Lê (khoảng thế kỷ XVI - XVII) trở về trước.

Ông Hạnh cho biết thêm, vào các năm 2008 và 2009, loại hình mộ cổ này từng được phát hiện ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) và xã Cẩm Huy (huyện Cẩm Xuyên).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC