Thế giới

Phát hiện mới về vật thể bay dưới biển Baltic

Minh Khuê
ANTĐ - Biển Baltic là một kho báu dành cho những người chuyên săn tìm tàu đắm. Ước tính có khoảng 100.000 vật thể đang nằm dưới đáy ở vùng biển này. Một công ty thậm chí còn phát triển tàu ngầm để cung cấp dịch vụ du lịch khám phá đáy biển Baltic. Vào tháng 5-2011, một nhóm người chuyên săn lùng báu vật dưới biển -  nhóm săn tìm báu vật Ocean X – đã phát hiện tại vùng biển Thụy Điển xác của một con tàu chở rượu dưới đáy biển Baltic. 

Phát hiện mới về vật thể bay dưới biển Baltic ảnh 1


Đi tìm rượu, thấy vật thể lạ dưới đáy biển

Chiếc tàu được coi là bị hải quân Đức đánh chìm trong Đại chiến thế giới lần thứ nhất. Nhưng cái quý báu hơn không phải là những chai rượu champagne trong xác tàu, mà nhóm săn lùng báu vật qua thiết bị phát sóng siêu âm đã thấy một vật thể lớn hình tròn. Vật thể lạ có hình tròn với đường kính 60m. Người ta gọi đó là UFO Baltic.

Hình dạng khác thường của nó đã tạo nên những nghi ngờ được đồn đại. Một số người so sánh nó với tàu Millennium Falcon trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars). Peter Lindberg, trưởng nhóm Ocean X đã có gần 20 năm tìm kiếm các xác tàu dưới đáy biển, khẳng định ông chưa từng thấy vật thể nào lạ như thế. Ông Lindberg phát biểu trên trang web của nhóm ông rằng, mặc dù ông đã có những chuyến thám hiểm dưới mặt nước và tìm báu vật nhờ hệ thống định vị, nhưng chưa bao giờ phát hiện bất kỳ cái gì giống như thế.

Phát hiện của nhóm Lindberg nhanh chóng trở thành đề tài nóng hổi của các tờ báo và cộng đồng mạng. Những dấu vết xung quanh vật thể cho thấy nó đã trượt trên đáy biển tới vị trí mà họ thấy nó. Nhiều ý kiến đưa ra nghi ngờ rằng đó là phi thuyền của người ngoài hành tinh, nhưng vỏ của nó không được làm bằng kim loại.

Những bức ảnh ban đầu bị hoài nghi rằng những ảnh kỳ dị có thể là do sự điều chỉnh không phù hợp của thiết bị sóng âm và những hạn chế của công nghệ. Nhưng khi tiếp cận vật thể lạ hình đĩa có đường kính tới 60m, nhô lên 3-4m từ đáy biển Baltic này, các thợ lặn cho biết, trên bề mặt của vật thể này có rất nhiều lỗ hình tròn, hình vuông kì lạ, trong đó có nhiều chỗ trông giống như từng bị đốt cháy. 

Vật thể có thể đã bị xói mòn qua thời gian, nhưng các bức ảnh về nó do đội thám hiểm săn tìm báu vật Ocean X chụp được cho thấy dường như những lỗ trên bề mặt kia là nơi nó được nối với thiết bị khác. Từ điều này các nhà nghiên cứu, thám hiểm đưa ra câu hỏi đây có thực sự là phi thuyền không gian của người ngoài hành tinh bị bỏ lại hay không, bởi so với vật liệu thông thường thì loại chế tạo UFO này không bị cháy.

Bên cạnh nhận định vật thể lạ có thể là đĩa bay của sinh vật ngoài hành tinh, cũng nhiều người cho rằng đó chỉ là một vật thể nhân tạo. Quan chức hải quân Thụy Điển kiêm chuyên gia lịch sử chiến tranh Anders Autellus cho rằng vật thể trên có thể là mỏ neo của một thiết bị được chế tạo để cản trở các tín hiệu ra đa của tàu ngầm và khiến chúng gặp sự cố. S

tefan Hogeborn, một thành viên khác của Ocean X, cũng đồng tình với nhận định đó, nói rằng nó nằm ngay dưới một tuyến đường biển quan trọng. Các tàu của Đức đã chở nhiều hàng hóa quan trọng qua biển Baltic thời Thế chiến II và các tàu ngầm Xô Viết đã bí mật từ vịnh Phần Lan vào biển Baltic để tấn công chúng. Nếu giả thuyết trên có thật thì là một phát hiện lịch sử quan trọng. Vật thể có đường kính 60m được Ocean X to hơn những gì mà người Đức và một số nước tham gia chiến tranh khác triển khai trong Thế chiến II. Peter Lindberg, một thành viên khác của Ocean X, nói ông vẫn tin rằng vật thể được hình thành tự nhiên.

Mới đây ngày 1-6-2012  Lindberg và 12 đồng nghiệp, bao gồm một chuyên gia về sóng siêu âm, đã quay trở lại vị trí của vật thể lạ để nghiên cứu nó. Tại địa điểm thăm dò với các thiết bị tốt hơn và tinh vi hơn sau khi nhận được tiền tài trợ của một nhân vật không được tiết lộ, Ocean X hy vọng vật thể sẽ được trục vớt trong tương lai.

"Chúng tôi đã  xem xét hiện trường xung quanh vật thể theo vài cách thức mới, đồng thời sử dụng sóng siêu âm để dựng hình ảnh ba chiều về môi trường" - Lindberg cho biết. Một nhóm nhân viên quay phim của đài truyền hình Sweedish TV cùng lặn với nhóm của Lindberg để ghi nhận diễn biến của quá trình thám sát. Người ta nhận thấy cấu trúc của vật thể lạ không đều, và dường như nó đã bị vỡ do một va chạm mạnh khi đâm vào mặt đất. Dường như có một phần của nó bị chôn vùi dưới bề mặt đáy biển. Tuy nhiên, theo Space.com, môi trường gần vật thể này cũng cho thấy dấu hiệu của sự va chạm, chứng tỏ rằng vật thể này đã trượt dọc theo đáy biển một khoảng dài tới 300m. Khoảng trượt này tạo thành một vệt phẳng giống như đường băng sân bay.


Máy móc của UFO Baltic vẫn đang hoạt động?

Trong cuộc thám sát kéo dài 12 ngày mới đây, các camera và điện thoại vệ tinh của nhóm Ocean X đều ngừng hoạt động khi họ bơi ở phía trên vật thể lạ dưới đáy biển Baltic trong bán kính 200m. Các thiết bị điện tử này chỉ hoạt động trở lại khi ra xa UFO.

"Tất các thiết bị điện tử, kể cả điện thoại vệ tinh, đã ngừng hoạt động khi chúng tôi bơi ở phía trên UFO. Sau đó, chúng tôi bơi ra xa cách vật thể lạ khoảng 200m, các thiết bị điện tử hoạt động trở lại và khi chúng tôi trở lại, chúng lại ngừng hoạt động"-  Stephan Hogerborn, một thợ lặn chuyên nghiệp, thành viên của đoàn, cho biết. Trưởng nhóm Peter Lindberg chia sẻ: "Chúng tôi đã trải nghiệm những điều mà tôi thực sự không thể tưởng tượng trước đây". Trong khi đó, Dennis Asberg, một thành viên khác trong nhóm thám hiểm, cho biết: "Rất có thể nó là một đĩa bay ngoài hành tinh, nhưng cũng có thể là một thiên thạch, núi lửa, hay là căn cứ bí mật từ thời chiến tranh lạnh."

Quan sát vật thể lạ, họ nhận thấy nó bị hư hỏng khá nhiều chi tiết như những dấu tích giống như các cột trụ cao khoảng 8 mét. Các nhà khoa học cũng đã tiến hành lấy mẫu đất và vật liệu của vật thể lạ để tiếp tục nghiên cứu. Họ cũng cho biết các nhà khoa học Mỹ, Đức và Nhật Bản tỏ ra rất hào hứng với thông tin phát hiện thấy UFO này của Thụy Điển.

UFO Baltic có thể là bẫy tàu ngầm của Hítle?

Giả thiết mới được đưa ra rằng vật thể hình đĩa bay bí ẩn được tìm thấy dưới đáy biển Baltic hồi năm ngoái có thể là dấu tích một thiết bị khổng lồ thời Thế chiến II, được phát xít Đức thả xuống đó để làm gián đoạn hoạt động của tàu ngầm Xô viết.

Một cựu sĩ quan hải quân Thụy Điển kiêm chuyên gia lịch sử chiến tranh Anders Autellus mới đây cho rằng vật thể trên có thể là mỏ neo của một thiết bị được chế tạo để cản trở các tín hiệu ra đa của tàu ngầm của Liên Xô và Anh trong khu vực và khiến chúng gặp sự cố. Autellus khẳng định, những thiết bị giống như vậy đã từng được quân đội Anh sản xuất và sử dụng. Khu vực vịnh Botnia ngăn cách giữa Phần Lan và Thụy Điển vô cùng quan trọng thời đó. Stefan Hogeborn, một thành viên của Ocean X, cũng đồng tình với nhận định này, nói rằng vật thể lạ nằm ngay dưới một tuyến đường biển quan trọng. Các tàu của Đức đã chở nhiều hàng hóa quan trọng qua biển Baltic thời Thế chiến II và các tàu ngầm Xô viết đã bí mật từ vịnh Phần Lan vào biển Baltic để tấn công chúng.

Theo thông tin gần đây nhất của nhóm thợ lặn Ocean X, đây có thể là thiết bị quân sự của Đức quốc xã bị thất lạc sau khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc.

Dựa vào thiết bị quét bằng sóng sonar, nhóm cho rằng vật thể này có lẽ là chân đế của một loại vũ khí dùng để chống tàu ngầm. Đây là loại vũ khí rất kiên cố với 2 lớp bê tông cốt thép và hệ thống điện bên trong dùng để làm nhiễu sóng định vị của tàu ngầm hay làm rối loạn hệ thống định vị, xác định độ cao khiến máy bay của đối phương rơi xuống biển, rất giống với cách mà các ngọn hải đăng thường được bố trí máy móc điện tử gây nhiễu hệ thống ra đa của tàu chiến trong Đại chiến thế giới lần thứ 2. Điều này có thể giải thích tại sao các thiết bị điện tử của nhóm thợ lặn liên tục bị tắt khi đến gần, nhưng không lẽ sau nhiều năm như thế máy móc điện tử bên trong cái gọi là “ UFO Banltic” vẫn hoạt động?

(Theo Lee Rannals for redOrbit.com)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC