Thế giới

Phát hiện mới: Vaccine Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả với virus B1617.2 Ấn Độ

K.H
ANTD.VN - Theo nghiên cứu mới của Bộ Y tế Anh (PHE), vaccine Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca được phát hiện có hiệu quả cao chống lại biến th ể vi rus B1617.2 - lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Hai loại vaccine có mức độ bảo vệ cao

Vaccine Pfizer có hiệu quả 88% và AstraZeneca có hiệu quả 60% đối với chủng B1617.2 sau liều thứ hai.

Cả hai loại vaccine này đều hiệu quả hơn đối với chủng “Kent” - B.1.1.7, biến thể Covid-19 ở Anh - với Pfizer hiệu quả 93% trong khi AstraZeneca có hiệu quả 66% so với cùng một giai đoạn.

Phát hiện mới: Vaccine Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả với virus B1617.2 Ấn Độ ảnh 1

Đến nay hơn 50 triệu liều vaccine virus Covid-19 đã được tiêm ở Anh trong chương trình tiêm chủng nhanh nhất của châu Âu

Tuy nhiên, chúng chỉ có hiệu quả 33% trong ba tuần sau liều đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock mô tả kết quả này là “đột phá”, trong khi Bộ Y tế hy vọng mức độ hiệu quả cao hơn nữa đối với việc nhập viện và tử vong.

“Bằng chứng mới này mang tính đột phá và chứng minh chương trình tiêm chủng Covid-19 của chúng tôi có giá trị như thế nào trong việc bảo vệ những người chúng tôi yêu thương,.

Phát hiện mới: Vaccine Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả với virus B1617.2 Ấn Độ ảnh 2

Đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi chủng B1617.2 là “biến thể của mối quan tâm toàn cầu”.

Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 5/4 đến ngày 16/5, cho thấy cả hai loại vaccine này đều có hiệu quả 33% đối với bệnh có triệu chứng từ chủng B1617.2 ba tuần sau liều đầu tiên, so với khoảng 50% so với chủng B.1.1.7.

Phát hiện mới: Vaccine Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả với virus B1617.2 Ấn Độ ảnh 3

Khoảng 12.675 trường hợp giải trình tự gen đã được đưa vào phân tích, trong đó có 1.054 trường hợp của biến thể được xác định ở Ấn Độ. Nghiên cứu thu thập dữ liệu của tất cả các nhóm tuổi từ ngày 5/4 để bao phủ khoảng thời gian từ khi chủng này xuất hiện.

Dữ liệu mới từ Bộ Y tế Anh cho thấy đã có ít nhất 2.889 trường hợp nhiễm chủng B1617.2 được ghi nhận ở Anh từ ngày 1/2 đến ngày 18/5 năm nay.

Trong đó, 104 trường hợp phải nhập viện cấp cứu, 31 trường hợp phải nhập viện qua đêm và 6 trường hợp tử vong.

Theo dữ liệu, chủng phổ biến nhất ở Anh là biến thể B.1.1.7, với 132.082 trường hợp được ghi nhận trong cùng thời kỳ. Virus đã lây nhiễm cho 4,46 triệu người và gây ra cái chết cho 128.000 người ở Anh kể từ khi bùng phát vào năm ngoái.

Tiến sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng Bộ Y tế, cho biết thêm: “Nghiên cứu này cung cấp sự đảm bảo rằng hai liều vaccine sẽ cho mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh có triệu chứng từ biến thể B1617.2.

“Chúng tôi hy vọng vaccine sẽ hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều để đạt được sự bảo vệ tối đa chống lại tất cả các biến thể hiện có và mới nổi.”

Chương trình tiêm chủng nhanh nhất châu Âu

Phân tích riêng của Bộ Y tế Anh chỉ ra rằng chương trình tiêm chủng đến nay đã ngăn ngừa được 13.000 ca tử vong và khoảng 39.100 ca nhập viện ở người lớn tuổi ở Anh, tính đến ngày 9/5.

Theo kế hoạch của chính phủ, việc dỡ bỏ các hạn chế còn lại sẽ diễn ra từ ngày 21/6/2021.

Các số liệu mới nhất cho thấy, đến nay hơn 50 triệu liều vaccine virus Covid-19 đã được tiêm ở Anh trong chương trình tiêm chủng nhanh nhất của châu Âu, nhưng đã phải đối mặt với một thách thức mới từ sự lây lan của biến thể được tìm thấy ở Ấn Độ.

Dữ liệu được công bố vào thứ Bảy cho thấy ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận ở Anh đã tăng 10,5% trong bảy ngày tính đến ngày 22/5 mặc dù vẫn là một phần nhỏ so với mức được ghi nhận hồi đầu năm nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tháng này đã ra lệnh tăng cường tiêm liều vaccine thứ hai cho những người trên 50 tuổi và những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng.

Lo ngại về các ca lây nhiễm biến thể Ấn Độ gia tăng ở Anh đã khiến Đức tuyên bố hôm thứ Sáu rằng bất kỳ ai nhập cảnh từ Anh sẽ phải cách ly trong hai tuần kể từ khi nhập cảnh.

Theo Al Jazeera and news agencies

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC