Quân sự

Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật xuất kích

Nguyễn Tuyên
ANTD.VN - Các chiến đấu cơ Nhật Bản đã được lệnh xuất kích hôm 2-3 sau khi máy bay ném bom Trung Quốc bị phát hiện bay qua eo biển Miyako nằm giữa các đảo Okinawa và Miyako ở phía Nam Nhật Bản. 

Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật xuất kích ảnh 1

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay qua eo biển Miyako

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho hay, các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako và bay vào khu vực Thái Bình Dương. Những máy bay này sau đó tiến hành các cuộc diễn tập với tàu chiến Trung Quốc trong khu vực.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tổng cộng 13 máy bay bị phát hiện bay qua eo biển, đây là số lượng máy bay nước ngoài lớn nhất khiến Tokyo phải điều động chiến đấu cơ, kể từ năm 2003.

Cũng theo Bộ này, các máy bay Trung Quốc không vi phạm không phận Nhật Bản.

Tân Hoa xã cho hay, “cuộc tập trận là một phần kế hoạch hàng năm của lực lượng hải quân, không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, phù hợp với luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan”.

Đây là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận trong vòng sáu tháng qua của quân đội Trung Quốc ở các vùng biển và không phận quốc tế nhưng nhạy cảm về mặt chính trị.

Theo Japan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC