Thế giới

Phát hiện mảnh vỡ lớn giống phần thân máy bay QZ8501

Hà Triệu
ANTĐ -Một mảnh vỡ lớn gần giống phần thân chính của máy bay AirAsia QZ8501 đã được đội tìm kiếm Indonesia tìm thấy hôm 11-1, thông qua thiết bị quét sonar dưới đáy biển Java.

Ông Supriyadi, một thành viên của cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết, thiết bị quét sonar đã phát hiện mảnh vỡ lớn có chiều dài khoảng 10m dưới đáy biển. “Chúng tôi nghi ngờ đây là một phần thân máy bay, hộp đen có khả năng nằm rất gần phần thân này”.

Một nhóm thợ lặn đã được điều xuống để kiểm tra, tuy nhiên tình hình thời tiết xấu một lần nữa cản trở công việc tìm kiếm cứu hộ của lực lượng hải quân Indonesia.

"Nếu đó là phần thân máy bay, việc đầu tiên chúng tôi làm sẽ là tìm kiếm thi thể nạn nhân, tiếp đến là tìm kiếm hộp đen dữ liệu”, ông Supriyadi nói thêm.
Phần đuôi của máy bay QZ8501 được trục vớt hôm 10-1

Phần đuôi của máy bay QZ8501 được trục vớt hôm 10-1

Phần đuôi của máy bay QZ8501 được trục vớt hôm 10-1

Trước đó, đội tìm kiếm cũng đã phát hiện một tiếng “ping” được cho là tín hiệu từ hộp đen máy bay, ngay sau khi tìm thấy đuôi máy bay Airbus A320-200. Phần đuôi của QZ8501 đã được trục vớt hôm 10-1, nhưng tiếc rằng hộp đen đã bị rơi ra khỏi đuôi máy bay trong vụ tai nạn.

Hộp đen ghi âm giọng nói phi công và dữ liệu chuyến bay của chiếc Airbus A320-200 thường được đặt ở phần đuôi của máy bay. Hộp đen được thiết kế để có thể tồn tại trong một vụ tai nạn hay khi bị chìm dưới nước, các “con chíp” định vị trong nước sẽ phát ra tín hiệu “ping” trong vòng 30 ngày.

Việc tìm kiếm hộp đen được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu cho đội tìm kiếm, vì nó cung cấp những đầu mối quan trọng cho việc điều tra từ những khoảnh khắc cuối cùng của chuyến bay trước khi hạ cánh.

Hiện tại, nhân viên cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 48 thi thể, vẫn còn 114 người mất tích. Quá trình tìm kiếm và trục vớt thi thể cũng như mảnh vỡ của máy diễn ra với tốc độ rất chậm vì tình hình thời tiết xấu cản trở.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC