Thế giới

Phát hiện hành tinh gần giống Trái đất

Nguyễn Hà
ANTĐ - Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một hành tinh mới nằm ngay bên ngoài hệ Mặt trời có kích thước tương đương Trái đất. Phát hiện này mở ra hy vọng có thể tìm thấy một hành tinh mới có sự sống ngoài Trái đất.
Phát hiện hành tinh gần giống Trái đất ảnh 1

Đây không phải hành tinh đầu tiên ngoài hệ Mặt trời được phát hiện. Tuy nhiên, nó là hành tinh đầu tiên có kích thước tương đương Trái đất và cũng quay quanh một ngôi sao gần giống Mặt trời. Các nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra hành tinh này cho thấy có thể còn có các hành tinh khác giống Trái đất trong dải thiên hà của chúng ta. Hành tinh mới này quay quanh ngôi sao Alpha Centauri B, một trong ba ngôi sao trong hệ Alpha Centauri - hệ thống sao ở gần Trái đất nhất. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, hành tinh mới nằm quá gần mặt trời của nó và chỉ quay trong thời gian rất ngắn (khoảng 3,2 ngày), nên khó có thể có sự sống tại đây. Nhiệt độ trên bề mặt hành tinh mới này khoảng 1.200 độ C. 

Các nghiên cứu trước đó từng chỉ ra rằng khi phát hiện được một hành tinh quay quanh một mặt trời thì thường sẽ còn những hành tinh khác trong cùng hệ mặt trời đó.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC