Pháp luật

Phát hiện hàng tấn sách lậu ở quận Thanh Xuân

Hà Hoàng
ANTĐ - Lực lượng An ninh nhân dân (ANND) CAQ Thanh Xuân, Hà Nội vừa triệt xóa 2 cơ sở in sách giáo dục trái phép trên địa bàn.

Trưa 28-8, lực lượng ANND - CAQ Thanh Xuân kiểm tra căn nhà số 88, Ký túc xá Mễ Trì - ở phố Lương Thế Vinh, phường Thanh Xuân Bắc, phát hiện chủ nhà Lê Đình Vịnh, SN 1975, đã sử dụng máy photocoppy để in sao trái phép nhiều loại sách giáo dục, rồi đóng xén bán ra thị trường. 

Tại hiện trường, cơ quan an ninh bắt quả tang Vịnh đang nhân bản trái phép bằng máy photocoppy và đóng thành phẩm sách giáo dục để bán, với số lượng khoảng trên 1 tấn sách thành phẩm của trên 137 đầu sách giáo dục gồm các giáo trình ôn thi đại học và sách nâng cao các môn học của các lớp 10,11,12 phổ thông và một số đầu sách thuộc bản quyền Nhà xuất bản Giáo dục.

Phát hiện hàng tấn sách lậu ở quận Thanh Xuân ảnh 1
Sách giáo dục in lậu bị CAQ Thanh Xuân thu giữ

Chiều cùng ngày, lực lượng ANND - CAQ Thanh Xuân tiếp tục trinh sát, phát hiện tại nhà số 45, ngõ 35 - phố Khương Hạ, phường Khương Đình, đang in nhân bản trái phép bằng máy in Opxet 5 đầu sách giáo dục, với số lượng tổng cộng khoảng 1,5 tấn sách bán thành phẩm, chưa đóng xén.

Theo Trung tá Bùi Quang Hưng, Đội trưởng Đội ANND - CAQ Thanh Xuân, đây là cơ sở in của Công ty TNHH Tiến Thành, do ông Đỗ Trung Triều làm chủ. Toàn bộ số sách bị thu giữ đều được chủ cơ sở in, nhân bản trái phép để bán ra thị trường cho sinh viên, học sinh chuẩn bị vào năm học mới.

Phát hiện hàng tấn sách lậu ở quận Thanh Xuân ảnh 2
CAQ Thanh Xuân kiểm tra sách in lậu

Phát hiện hàng tấn sách lậu ở quận Thanh Xuân ảnh 3
Máy photocoppy được cơ sở in lậu sử dụng nhân bản sách giáo dục trái phép

Trao đổi với Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng CAQ Thanh Xuân,  phóng viên ANTĐ được biết hiện nay trên thị trường xuất hiện, bày bán nhiều loại sách có nguồn gốc in lậu do một số cơ sở in Opxet, photocoppy lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kiểm tra của các cơ quan chức năng để in, nhân bản trái phép và phát hành ra thị trường.

Hành vi này thực chất là ăn cắp bản quyền, gây bức xúc cho các nhà xuất bản và người sở hữu bản quyền. Quận Thanh Xuân là một trong những địa bàn tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và số lượng học sinh, sinh viên đông. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trong lĩnh vực giáo dục luôn được các cấp, ngành địa phương quan tâm thực hiện. Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những vi phạm về an ninh giáo dục trên địa bàn, CAQ Thanh Xuân sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý các hành vi vi phạm và kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi giấy phép hành nghề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC