Chính trị - Xã hội

Phú Yên:

Phát hiện hai khẩu súng thần công

Bình Minh
ANTĐ - Bảo tàng Phú Yên vừa tiếp nhận 2 hiện vật súng thần công do người dân phát hiện tại khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Hai khẩu súng còn tương đối nguyên vẹn, nhìn rõ được những ký hiệu trên thân súng.

Trước đó, ngày 11/4, trong quá trình rà tìm phế liệu tại đoạn đường quốc lộ 1 thuộc khu vực phường Xuân Đài, một số người dân phát hiện vật liệu bằng kim loại, liền báo với chính quyền địa phương và Ban chỉ huy quân sự TX Sông Cầu.

Đến ngày 18/4, Sở VH-TT-DL Phú Yên cử đoàn cán bộ chuyên môn đến  xác định, nhưng do thân bị phủ nhiều đất và bị rỉ sét nên chưa thể kết luận. Ngày 24/4, Bảo tàng Phú Yên tiếp nhận và đưa 2 hiện vật súng thần công về đơn vị.

Theo mô tả, ban đầu, 2 khẩu súng thần công giống nhau về hình dáng, nhưng khác nhau về chi tiết trang trí, ký hiệu trên thân súng. Mỗi khẩu nặng khoảng 500kg, được đúc với chất liệu hợp kim gang và sắt. Súng có dạng hình tròn thu nhỏ dần từ đuôi đến miệng nòng. Một khẩu dài 198cm và một khẩu dài 188cm. Trên thân súng có hai chốt súng, dùng để cố định súng trên giá đỡ hoặc để lắp vào bánh xe khi di chuyển phục vụ chiến đấu và phòng thủ.

Căn cứ vào đặc điểm hiện vật và địa bàn phát hiện, cán bộ bảo tàng Phú Yên tạm xác định, đây là 2 khẩu súng thần công loại lớn, có xuất xứ từ phương Tây, được đưa vào Phú Yên qua hải cảng Vũng Lắm. Hai khẩu súng này chắc chắn có niên đại từ giữa thế kỷ XIX trở về trước. Có thể nó được sử dụng trong thời kỳ giao tranh giữa triều Nguyễn Ánh và nhà Tây Sơn ở cuối thế kỷ XVIII hoặc phong trào Cần Vương chống Pháp ở Phú Yên cuối thế kỷ XIX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC