Kinh doanh

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Hết “siết” lại “cởi”

Hà Loan
ANTD.VN - Nghị định số 81/2020/NĐ-CP với nhiều quy định siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp vừa có hiệu lực chưa được bao lâu thì những quy định mới tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP lại có xu hướng “cởi trói” đối với hoạt động này.

Không khống chế khối lượng, kỳ hạn phát hành trái phiếu

Nghị định 153 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021, có nhiều quy định nới lỏng so với Nghị định số 81 (hiệu lực từ 1/9/2020). Trong đó, nếu như tại Nghị định 81 có giới hạn quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Mỗi đợt phát hành phải hoàn thành trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước khi phát hành; đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu sáu tháng.

Doanh nghiệp phát hành phải ký hợp đồng tư vấn với tổ chức tư vấn về hồ sơ phát hành trái phiếu, trừ trường hợp doanh nghiệp phát hành là tổ chức được phép cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến Nghị định 153, các quy định trên đều được gỡ bỏ. Thay vào đó, Nghị định này quy định kỳ hạn và khối lượng trái phiếu do doanh nghiệp phát hành quyết định đối với từng đợt chào bán căn cứ vào nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Nghị định cũng chỉ yêu cầu doanh nghiệp phát hành là CTCP hoặc công ty TNHH; thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong ba năm liên tiếp; đáp ứng các tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành; có phương án phát hành trái phiếu được phê duyệt và chấp thuận.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Hết “siết” lại “cởi” ảnh 1

Các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được nới lỏng

Đồng thời, quy định doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện.

Nghị định 153 cũng bổ sung quy định về trách nhiệm của nhà đầu tư bao gồm: tiếp cận và hiểu rõ đầy đủ nội dung, điều khoản trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu; tự đánh giá và chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh; và tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan về đối tượng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Thị trường sẽ sôi động trở lại

Thống kê mới nhất của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 12/2020, có 35 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với 34.470 tỷ đồng trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành giảm 19,8% so với tháng 11. Tỷ lệ phát hành thành công đạt 45,7%.

Có thể thấy, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã có xu hướng chững lại trong 3 tháng trở lại đây sau khi Nghị định 81 có hiệu lực. Tuy nhiên, lũy kế cả năm 2020, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 437.689 tỷ đồng, vẫn tăng 38,8% so với mức 315.441 tỷ đồng năm ngoái. Trong đó giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ đạt 403.468 tỷ đồng (tăng 36% so với cùng kỳ) và phát hành ra công chúng đạt 34.221 tỷ đồng (tăng 82,7% so với cùng kỳ).

Điều này cho thấy, nhu cầu vốn và nhu cầu đầu tư qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp là rất lớn. Do đó, với những quy định “cởi trói” tại Nghị định 151, dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại trong năm 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC