Chính trị - Xã hội

Phát hành bộ tem đặc biệt về Tràng An

Phú Khánh

ANTĐ - Ngày 23-1, nhân dịp dịp lễ đón bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), Tổng  công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”. 

Bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới” được thiết kế theo lối tả thực diễn tả các hình ảnh hoạt động, cảnh vật tiêu biểu của quần thể danh thắng Tràng An như: Lễ hội rước nước về đền vua Đinh Tiên Hoàng; cảnh trên sông Ngô Đồng - con đường thuỷ vào động Tam Cốc - Bích Động; cảnh Hang Tối hay toàn cảnh khu Tràng An ở mẫu blốc có hình tem là cảnh lễ tại đền Trần (hay còn gọi là đền Nội Lâm) ở vùng lõi của quần thể danh thắng.
Phát hành bộ tem đặc biệt về Tràng An ảnh 1

Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc do hoạ sỹ Nguyễn Du và Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Tem được thiết kế tràn lề với khổ 62x24mm. Bộ tem đã bám sát các tiêu chí về văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo. 3 mẫu tem không chỉ phản ánh về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí cùng với những ngôi đền, chùa miếu linh thiêng mà còn thể hiện rõ nét về sự tương tác giữa con người và môi trường, sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về khí hậu, địa lý…

Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 23-1 đến ngày 31-12-2016.
Phát hành bộ tem đặc biệt về Tràng An ảnh 2

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích trên 12.000ha, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam, là vùng bán sơn địa nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, có mạng lưới sông suối khá phát triển. Trước đây, khu vực Tràng An đã bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần rồi nâng cao trở thành đất liền như hiện nay. Sự kiến tạo địa chất trong giai đoạn lâu dài đã tạo ra những cảnh quan ngoạn mục, một sự pha trộn giữa những ngọn núi dạng tháp có vách dốc đứng trong khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, bao quanh những vùng trũng, đầm lớn, sâu, chứa nước trong và tĩnh lặng thông với vô số các hang động và sông suối ngầm, nhiều chỗ có thể đi lại bằng thuyền
Phát hành bộ tem đặc biệt về Tràng An ảnh 3

Tràng An là địa điểm nổi bật ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới chứa đựng những bằng chứng khảo cổ phong phú và vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên trạng, chủ yếu là vỏ ốc, vỏ sò, xương động vật, đồ gốm, công cụ bằng đá, nền bếp, gốm vặn thừng và di cốt người. Đây là kho tư liệu vô giá cho thấy sự thích ứng của người tiền sử với những biến đổi quan trọng về môi trường kéo dài hơn 30.000 năm, ít nhất từ thời kỳ Băng hà cuối cùng. Trong thời gian này, họ đã trải qua một số biến đổi địa lý và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử trái đất. Bên cạnh đó, các di tích văn hoá lịch sử như đền, chùa, cung điện cũng góp phần bổ sung và củng cố nhiều tư liệu khảo cổ học.

Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới, gồm chủ yếu một loạt các tháp karst dạng nón với vách dốc đứng cao 200m so với nền đất và mực nước xung quanh.

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 23-6-2014, tại Doha thủ đô của Qatar, Uỷ ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) vào danh mục Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới dựa trên 3 tiêu chí: văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC