Văn hóa - Giải trí

Phát động cuộc thi sáng tác "Người giữ màu dân tộc"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt nam 23/11, sáng ngày 29-9 tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”.

Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” là hoạt động văn hoá có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm khơi dậy niềm tự hào trong nhân dân về những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc; động viên, khích lệ phong trào, đặc biệt thế hệ trẻ không ngừng giữ gìn vốn cổ của dân tộc.

Đồng thời, cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế về các loại hình văn hoá phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung và nét đẹp văn hoá của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và các tập thể, cá nhân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô.

Phát động cuộc thi sáng tác "Người giữ màu dân tộc" ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn tại lễ phát động khai mạc cuộc thi sáng tác "Người giữ màu dân tộc"

Các tác phẩm dự thi với hình thức, thể loại bài viết (tuỳ văn, tuỳ bút, bút ký, phóng sự…), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hính, phim tài liệu… có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di săn văn hoá phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hoá Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hoá Thủ đô. Các tác phẩm còn phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sĩ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hoá phi vật thể như: Hát văn. ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, dân ca, dân vũ, diễn xướng văn hoá dân gian…

Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng chấm chọn tác phẩm, Ban tổ chức sẽ trao các Giải A, Giải B, Giải C, Giải Khuyến khích và Giải chuyên đề cho các tác phẩm có chất lượng tốt tham gia hưởng ứng Cuộc thi. Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải vào dịp Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23/11/2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC