Quân sự

Pháp vừa viện trợ, lính Ukraine bán pháo CAESAR cho… Nga

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong khi các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev chống Moscow thì mới đây đã xuất hiện thông tin binh lính, sĩ quan Ukraine đã bán pháo CAESAR của Pháp cho Nga với giá rẻ mạt.
Theo giới truyền thông, hiện tượng binh sĩ, thậm chí là cả sĩ quan Ukraine bán những vũ khí quý báu mà Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) được các nước phương Tây viện trợ cho, là điều không hiếm gặp.
Theo tờ Donbass Insider đưa tin ngày 6/7, chính các sĩ quan Ukraine đã bán hai xe pháo tự hành 155mm CAESAR do Tập đoàn Nexter Systems của Pháp sản xuất cho chính đối thủ của mình là Nga.
Regis nói rằng quân đội Nga đã chuyển các thiết bị pháo hạng nặng này tới nhà máy Uralvagonzavod ở Nizhny Tagil - cái nôi phát triển và sản xuất xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và pháo chống tăng của Liên Xô cũ và hiện nay là Nga - để cơ sở này nghiên cứu.
Theo Donbass Insider, các sĩ quan Ukraine đã bán hai chiếc xe gắn pháo 155mm do Pháp sản xuất cho Nga với giá rẻ mạt là 120.000 USD mỗi chiếc, trong khi đó, mỗi khẩu pháo CAESAR do Pháp sản xuất được bán ra với giá thấp nhất là 7 triệu euro
Các trang blog tin tức phỏng đoán rằng, những xe pháo tự hành này đã được bán cho một người trung gian, rất có thể là một nhà buôn vũ khí, người này sau đó đã bán chúng cho Nga.
Được sản xuất bởi nhà sản xuất vũ khí Nexter Systems (một phần thuộc sở hữu nhà nước), CAESAR là loại lựu pháo 155mm được đặt trên khung gầm xe tải sáu bánh, có khả năng cơ động nhanh và khả năng việt dã cao.
Lựu pháo có thể bắn tới 6 phát mỗi phút và có tầm bắn khoảng 42 km khi sử dụng đạn ERFB [tầm bắn mở rộng] và lên đến 55 km khi sử dụng đạn hỗ trợ tên lửa.
Pháp đã cung cấp ít nhất 12 pháo CAESAR cho lực lượng Kiev kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và hai chiếc xe tăng được bán cho Nga không phải là những chiếc duy nhất bị mất hoặc bị phá hủy.
Theo kênh Telegram đáng tin cậy Rybar, ba cỗ xe pháo loại này đã bị phá hủy trong các cuộc không kích vào Kurakhovo, trong khi một chiếc khác bị phá hủy trên bán đảo Kubanski ở Odessa.
Trước đó, Luật sư kiêm chính trị gia người Pháp Regis de Castelnau hôm 22/6 cũng tiết lộ rằng, hai xe pháo CAESAR đã rơi vào tay quân đội Nga.
Sau đó, kênh Telegram chính thức của nhà máy Uralvagonzavod cũng đã xác nhận những tuyên bố của Regis. Kênh này đã cảm ơn Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron về những chiếc xe pháo tự hành này và nói rằng, những nghiên cứu về nó sẽ “rất hữu ích” đối với Nga.
Bất chấp thành công của Nga trong việc phá hủy và chiếm được nguồn cung cấp thiết bị quân sự do Pháp sản xuất cho Ukraine, Paris gần đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp cho Kiev thêm 6 pháo CAESAR cũng như “một số lượng đáng kể” các xe thiết giáp VAB.
Giống như các đồng minh phương Tây còn lại của Kiev, chính quyền Paris tin rằng, việc Pháp tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ làm tiêu hao sức chiến đấu quân đội Nga và về lâu dài làm sẽ suy yếu tiềm lực của Moscow.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC