Thế giới

Pháp từ chối đề nghị xin tị nạn của nhà sáng lập Wikileaks

Hoài Linh
ANTĐ - Nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange đã viết một lá thư cho Tổng thống Pháp François Hollande, ngỏ ý muốn được phép tị nạn tại nước này. Tuy nhiên, Pháp đã từ chối yêu cầu này của ông Assange.

Sau vụ tai tiếng Mỹ do thám nhiều đời Tổng thống Pháp bị phanh phui, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Christiane Taubira từng tuyên bố, có khả năng Assange sẽ được cấp phép tị nạn chính trị Pháp do hành động này sẽ mang tính biểu tượng và nhân đạo, cùng khuyến khích nhiều người đứng lên nói ra sự thật. Ông Assange rất hoan nghênh điều này và nói rằng, đây là một hành động vô cùng nhân đạo.
Pháp từ chối đề nghị xin tị nạn của nhà sáng lập Wikileaks ảnh 1

Nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange

Tuy nhiên ngay sau khi bức thư xin tị nạn của ông Assange được đăng tải, Paris đã chính thức từ chối thỉnh cầu này. “Sau khi xem xét kĩ lưỡng, rõ ràng nếu xét theo thực trạng pháp lý và vật chất của ông Assange thì nước Pháp không thể đáp ứng yêu cầu này”, thông cáo của điện Elysee nêu rõ và cho biết thêm, mạng sống của ông không bị đe dọa nhưng đang có lệnh truy nã quốc tế đối với cái tên “Julian Assange”.

Vào tháng 6-2012, ông Assange, người đã tị nạn 3 năm tại đại sứ quán Ecuador ở London, cho biết, Ecuador đã cứu sống ông khi cho phép ông được tị nạn chính trị tại đây.

WikiLeaks đã từng công bố rất nhiều tài liệu mật, bao gồm cả vụ do thám các quan chức hàng đầu và 3 vị tổng thống Pháp của Mỹ. Sau đó, mặc dù Washington đã lên tiếng phủ nhận điều này nhưng việc công bố của Wikileaks đã tạo nên một làn sóng phản đối tại Pháp.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC